Triết lý giáo dục của Chu Vĩnh Tân qua những câu nói ngắn

“Triết lí giáo dục của Chu Vĩnh Tân – Qua những câu nói ngắn” là cuốn sách tinh tuyển những câu nói đúc kết về giáo dục của giáo sư Chu Vĩnh Tân.

Viết bởi: Nhà xuất bản

Chu Vĩnh Tân, sinh năm 1958, là nhà giáo dục nổi tiếng Trung Quốc. Ông là phó Chủ tịch Uỷ viên Trung ương Hội thúc tiến dân chủ Trung Quốc;  Uỷ viên thường vụ, Phó thư kí Hội nghị hiệp thương chính trị toàn quốc khoá 12; phó hội trưởng Hội giáo dục Trung Quốc, phó hội trưởng kiêm thư kí trưởng hội nghiên cứu Diệp Thánh Đào, phó hội trưởng hội nghiên cứu Đào Hành Tri, giáo sư Đại học Tô Châu, giáo sư thỉnh giảng Đại Học Bắc Kinh, Đại học Sư phạm Bắc Kinh, Đại học Đồng Tế. Ông được bình chọn là “Thập đại anh tài giáo dục Trung Quốc”, “Nhân vật quan trọng của giáo dục Trung Quốc” 30 năm sau Cải cách mở cửa, “Thập đại nhân vật tài trí Trung Hoa”, …

Ông là người khởi xướng thực nghiệm giáo dục mới. Từ năm 2000, thực nghiệm giáo dục mới đã được triển khai ở 29 tỉnh thành và khu tự trị toàn Trung Quốc, hơn 5200 trường thực nghiệm, gần 6 triệu giáo viên và học sinh tham gia thực nghiệm, đang dùng hành động để thay đổi giáo dục Trung Quốc.

Trước tác của ông đã được dịch sang 25 thứ tiếng trên thế giới, như tiếng Anh, Nhật, Hàn, Đức, Pháp, Nga, Tây Ban Nha và Ả Rập,…

“Triết lí giáo dục của Chu Vĩnh Tân – Qua những câu nói ngắn” là cuốn sách tinh tuyển những câu nói đúc kết về giáo dục của giáo sư Chu Vĩnh Tân. Trong đó có những câu tác giả dùng hình thức giản dị biểu đạt một cách hệ thống các quan điểm cơ bản của ông về nhà trường, giáo viên, hiệu trưởng, học sinh và phụ huynh; có những câu là suy tư của tác giả về các vấn đề quan trọng trong hoạt động giáo dục; có những câu thể hiện sự dự báo, kì vọng của tác giả về sự phát triển của giáo dục trong tương lai. Những câu nói tuy ngắn gọn, hàm súc nhưng thể hiện chiều sâu tư tưởng, những trăn trở, chiêm nghiệm, và tâm huyết của ông với giáo dục, qua đó, đem đến cho người đọc nhiều gợi mở về các vấn đề của giáo dục hiện nay.

 

 

Bài viết được xuất bản trên trang web chính thức của

NXB Hội nhà văn vào ngày: 03/02/2020

Tin khác

Phỏng vấn đặc biệtPhỏng vấn đặc biệt
CUỘC TRỐN CHẠY CỦA Josef MengeleCUỘC TRỐN CHẠY CỦA Josef Mengele
Ánh lửa trong tro trànÁnh lửa trong tro tràn

Tin mới nhất

Những Khoảnh Khắc Cuộc Đời
Những Khoảnh Khắc Cuộc Đời

Truyện ngắn của Đỗ Thu Yên, dễ đi vào lòng người. Nhất là những người từng trải qua tình yêu trong chiến tranh, tình yêu người lính chiến. Đây là một trong những trường hợp hiếm. Đối với người chơi ở chốn văn chương xưa nay.

Sách mới

Những Khoảnh Khắc Cuộc Đời

viết bởi: Song Vũ Hoàng Phương

Những Khoảnh Khắc Cuộc Đời
Đá tự tình

viết bởi: Nguyễn Vũ Tiềm

Đá tự tình
Điệp khúc xuân dâng người

viết bởi: Lê Hồng Thiện

Điệp khúc xuân dâng người