Phỏng vấn đặc biệt

Tập truyện “Phỏng vấn đặc biệt” bao gồm 4 trung thiên tiểu thuyết tiêu biểu của Lao Mã, lần lượt là “Phỏng vấn đặc biệt”, “Giẻ lau”, “Bá bà ma phật” và “Cười ngốc nghếch”.

Viết bởi: Nhà xuất bản

Lao Mã, sinh năm 1962, tên thật là Mã Tuấn Kiệt, là nhà văn, giáo sư triết học Trung Quốc. Tác phẩm của ông luôn được chọn trong các tuyển tập truyện ngắn và vừa hay nhất của Trung Quốc. Hiện nay, tác phẩm của ông đã được dịch ra hơn 20 loại ngôn ngữ, như Anh, Pháp, Đức, Hàn, Nhật, Thái Lan, Ả Rập, Mông Cổ, …với hơn 60 bản sách, được xuất bản và phát hành trên hơn 40 quốc gia. Ông đã giành được nhiều giải thưởng văn học danh giá như: Giải thưởng văn học Bồ Tùng Linh, giải thưởng văn học Thập Nguyệt, giải tác phẩm xuất sắc trong “Đặc san tiểu thuyết ngắn”. Năm 2014, ông giành được giải thưởng văn học cao nhất của Mông Cổ. Năm 2016, ông giành giải thưởng văn học dịch Pierre François (cho bản dịch tiếng Pháp). Năm 2018, ông giành giải thưởng “Tản văn kiệt xuất” của Romania, giải Tác phẩm hay nhất của Kyrgyzstan. Năm 2019, ông giành giải “Tác gia xuất sắc” ở Hội chợ sách quốc tế New Delhi, giải Nhà văn xuất sắc nhất năm 2019 của Thái Lan. Ở Việt Nam, tác phẩm của ông lần đầu được ra mắt độc giả năm 2013 với tuyển tập truyện ngắn “Trăm phần trăm hạnh phúc”.

Tập truyện “Phỏng vấn đặc biệt” bao gồm 4 trung thiên tiểu thuyết tiêu biểu của Lao Mã, lần lượt là “Phỏng vấn đặc biệt”, “Giẻ lau”, “Bá bà ma phật” và “Cười ngốc nghếch”. Nhân vật chính trong tác phẩm của Lao Mã phần lớn là những người ngốc nghếch. Nhưng cũng giống như trong tác phẩm của Lỗ Tấn, người điên nhiều khi là người tỉnh táo nhất, thì trong tác phẩm của Lao Mã, giữa cơn cuồng phong của thời đại, trong những người ngốc nghếch lại ẩn tàng ánh sáng trí tuệ mà người bình thường khó có thể có được.

Có học giả nhận xét, về thực chất, tiểu thuyết của Lao Mã mang nội dung triết học trong hình thức hài kịch. Lại có học giả cho rằng, Lao Mã đã dùng những tiểu thuyết mang đậm tính triết lí của mình đi thẳng vào vòng giao giữa tiểu thuyết và triết học, tác phẩm của ông nhắc nhở thứ mà văn đàn Trung Quốc đang thiếu nhất, chính là triết học, hơn nữa tiểu thuyết của ông mang đến khả năng của một loại triết học có thể cứu rỗi văn chương. Vốn là một giáo sư triết học, cộng thêm tài năng văn chương thiên phú, truyện của Lao Mã chinh phục người đọc bởi vẻ đẹp riêng của những trang văn mà triết học ẩn tàng trong văn học.

Tác phẩm của Lao Mã mang tính châm biếm hài hước rõ nét, sự châm biếm hài hước của ông khi thì sắc nhọn như kim châm, lúc lại hiền hoà như nở nụ cười trìu mến, khiến người đọc như được bước vào trong một nhà cười, chứng kiến muôn mặt đời sống được khúc xạ qua những tấm gương lồi. Với tập truyện “Phỏng vấn đặc biệt”, Lao Mã đã dùng ngôn ngữ để phóng chiếu ra bao cảnh tượng khó xử, hoang đường và kì dị trong thế giới bao la, những tác phẩm trong tập truyện có sức lay động sâu sắc, khiến người đọc như cũng muốn khóc cười cùng nhân vật.

 

Bài viết được xuất bản trên trang web chính thức của

NXB Hội nhà văn vào ngày: 03/02/2020

Tin khác

CUỘC TRỐN CHẠY CỦA Josef MengeleCUỘC TRỐN CHẠY CỦA Josef Mengele
Ánh lửa trong tro trànÁnh lửa trong tro tràn
Hình như ta đã yêu nhauHình như ta đã yêu nhau

Tin mới nhất

Những Khoảnh Khắc Cuộc Đời
Những Khoảnh Khắc Cuộc Đời

Truyện ngắn của Đỗ Thu Yên, dễ đi vào lòng người. Nhất là những người từng trải qua tình yêu trong chiến tranh, tình yêu người lính chiến. Đây là một trong những trường hợp hiếm. Đối với người chơi ở chốn văn chương xưa nay.

Sách mới

Những Khoảnh Khắc Cuộc Đời

viết bởi: Song Vũ Hoàng Phương

Những Khoảnh Khắc Cuộc Đời
Đá tự tình

viết bởi: Nguyễn Vũ Tiềm

Đá tự tình
Điệp khúc xuân dâng người

viết bởi: Lê Hồng Thiện

Điệp khúc xuân dâng người