Đất & người

ĐẤT & NGƯỜI của tác giả - đạo diễn ĐÀO TRỌNG KHÁNH vừa được ra mắt bạn đọc đúng ngày hội sách online. Nxb Hội Nhà văn xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc.

Viết bởi: Nhà xuất bản

ĐẤT & NGƯỜI của tác giả - đạo diễn ĐÀO TRỌNG KHÁNH vừa được ra mắt bạn đọc đúng ngày hội sách online.
Nxb Hội Nhà văn xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc lời giới thiệu được in trong ĐẤT & NGƯỜI của họa sĩ Lê Thiết Cương như thay lời muốn nói về cuốn sách quý này:

“Ở trong sâu thẳm của Đào Trọng Khánh, cội rễ chữ của Khánh là “tính không”, là hư vô, chân không, chân không dượu hữu, cái không nhưng lại có và đầy ắp là cái có không, không có của Phật giáo. Cho dù hơn 500 trang trong cuốn sách này, Đào Trọng Khánh không hề nhắc đến Bát Nhã, Kim Cương, nhưng tư tưởng nhà Phật mà ông yêu thích đã tan chẩy trong ông cho nên Đào Trọng Khánh đã đi qua sự nhìn – thấy để đến nhìn – không nhìn, nhìn – không. Chỉ khi nhìn – không thì trạng thái thi nhân mới xuất hiện để tưởng tượng, hồi tưởng, liên tưởng, để “bịa”, để vô lý, “vô nghĩa” lên ngôi. Nhìn – không chính là thi ca, là con mắt của thơ. Đào Trọng Khánh dù làm văn làm báo làm điện ảnh thì đó cũng chỉ là thân cây, là cành, là ngọn. Gốc của Khánh là một thi nhân”.

                                                                                                                               (Họa sĩ Lê Thiết Cương).
———————
Đôi nét về tác giả:
Nghệ sĩ Nhân dân Đào Trọng Khánh sinh năm 1940 tại Kiến Thụy, Hải Phòng. Đầu những năm 1960, trước khi đến với điện ảnh, ông từng là công nhân làm việc trong Cảng Hải Phòng những năm chiến tranh chống Mỹ. Năm 1965, Đào Trọng Khánh quyết định chọn lĩnh vực phim tài liệu cho sự nghiệp nghệ thuật của mình. Ông đã trực tiếp cầm máy quay ghi lại những thước phim lịch sử về Hải Phòng trong những bị máy bay Mỹ bắn phá. Nhiều năm làm việc tại Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, ông đã đảm nhiệm qua hầu hết các vai trò của một nhà sản xuất như viết kịch bản, viết lời bình, làm đạo diễn cho hàng chục bộ phim tài liệu khác nhau. Dù làm việc ở cương vị nào thì những bộ phim ông tham gia sản xuất luôn tạo được một phong cách nghệ thuật riêng, bởi chất thơ được khéo léo sử dụng trong một thể loại điện ảnh vẫn thường được coi là khô khan, khó tiếp nhận với phần lớn khán giả như thể loại phim tài liệu. Ông là một trong những đạo diễn, nhà sản xuất hàng đầu của nền điện ảnh tài liệu Việt Nam. Với những đóng góp cho điện ảnh Việt Nam nói chung và lĩnh vực phim tài liệu nói riêng, ông đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (2000) và trao tặng Giải thưởng Nhà nước (2007). Ông còn được biết đến là một nhà thơ với bút danh Đào Nguyễn.
——————

MỘT SỐ ĐỊA CHỈ PHÁT HÀNH:

1/Hà Nội: Nxb Hội Nhà văn, 65 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng
*Chị Phương Thảo: 0912 85 44 99 * 024 39 42 0835 * 024 38 22 1405
*Anh Nguyễn Việt Hưng : 0983413042
2/ Tiki.vn,

Bài viết được xuất bản trên trang web chính thức của

NXB Hội nhà văn vào ngày: 29/04/2020

Tin khác

Viết và đọc chuyên đề mùa xuân 2020Viết và đọc chuyên đề mùa xuân 2020
Những mùa phố gieo tôiNhững mùa phố gieo tôi
Quá trẻ để chết: Hành trình nước MỹQuá trẻ để chết: Hành trình nước Mỹ

Tin mới nhất

Những Khoảnh Khắc Cuộc Đời
Những Khoảnh Khắc Cuộc Đời

Truyện ngắn của Đỗ Thu Yên, dễ đi vào lòng người. Nhất là những người từng trải qua tình yêu trong chiến tranh, tình yêu người lính chiến. Đây là một trong những trường hợp hiếm. Đối với người chơi ở chốn văn chương xưa nay.

Sách mới

Những Khoảnh Khắc Cuộc Đời

viết bởi: Song Vũ Hoàng Phương

Những Khoảnh Khắc Cuộc Đời
Đá tự tình

viết bởi: Nguyễn Vũ Tiềm

Đá tự tình
Điệp khúc xuân dâng người

viết bởi: Lê Hồng Thiện

Điệp khúc xuân dâng người