Cây ngọc bút vẫn nở hoa

Đọc CÂY NGỌC BÚT VẪN NỞ HOA giúp cho người đọc mãi nuôi lòng biết ơn những bậc sinh thành. Họ đã yêu nhau và sinh ra ta. Chúng ta yêu nhau và sinh thành những đứa con yêu dấu.

Viết bởi: Y Phương

NGƯỜI ĐÀN ÔNG NHÌN THẲNG LÀM THƠ

    Trong mắt tôi, ông là một nhà sư phạm năng động, một doanh nhân thành thành đạt.  Thành đạt trong cuộc sống gia đình và thành đạt trong công tác xã hội.

    Có thể nói ông là người đã đạt quan quý nhân, tu thân tề gia và phần nào… trị quốc. Nghĩa là một con người đã thông lý hết mọi sự trên đời này, còn  bây giờ ông đang lim dim thoát tục.

    Người như thế không nhiều trong xã hội đương đại.

    Tập thơ CÂY NGỌC BÚT VẪN NỞ HOA của ông đã nói lên điều thoát  tục đó.

    Vậy! CÂY NGỌC BÚT là cây gì. Xin đừng giải thích. Và cũng xin đừng tò mò. Cũng như LÁ DIÊU BÔNG của Hoàng Cầm thôi. Dù nó đúng là loài thực vật có thật hay không có thật ở trong đời. Điều đó không quan trọng. Cái quan trọng là nó ( hình tượng nghệ thuật do người nghệ sĩ sáng tạo) sống bền bỉ trong lòng nguời yêu nghệ thuật thi ca của nước nhà hay không.  

    Tôi không lấy làm bất ngờ khi nghe tin ông nói sẽ in tập thơ trong thời gian gần đây nhất. Hãy nhìn thật lâu vào trong cặp mắt đầy suy tư của người đàn ông này. Hãy nghe thật lâu tiếng cười trong veo của người đàn ông này. Ông có cái nhìn thẳng tắp như đương kẻ,  nhưng ấm áp tình người.

    Khá hơi bất ngờ khi ông mở đầu tập sách của mình bằng một chùm thơ, đầy màu sắc giả định: Nếu I. Nếu II. Nếu III. Nếu … Nếu thế này thì sẽ thế kia. Nếu không thế kia thì sẽ không thế này …Đây là một kiểu tư duy có tính chất toán học,  logic học,  có điều gì liên đới đến quan hệ nhân quả. Nhưng đây lại là tư duy của một người có phẩm chất biêng biêng của một thi sĩ thực thụ “ …Nếu em còn yêu anh/ nước Sông Hồng dưới mắt em màu xanh…”. Tình yêu xưa nay có lối đi riêng không giống ai. Nó biến cái có lý trở thành phi lý và ngược lại. Nước Sông Hồng từ ngàn đời là màu đỏ, nó sẽ biến thành màu xanh tức khắc, chỉ vì “nếu em còn yêu anh”. Té ra trong  con người đầy chất mô phạm mẫu mực này còn là một nhà yêu học.

    Đọc CÂY NGỌC BÚT VẪN NỞ HOA  giúp cho người đọc mãi nuôi lòng biết ơn những bậc sinh thành. Họ đã yêu nhau và sinh ra ta. Chúng ta yêu nhau và sinh thành những đứa con yêu dấu. Dù viết về mẹ, cha, hay người yêu đều :

người yêu ơi 
em ở nơi chân trời
phương Bắc phương Nam 
                    phương Đông 
tuyết rơi , nắng hồng 
hay mưa giông bão giật
cho anh cuồng điên 
cuồng điên 
đi tìm em…

    Yêu đến mức “cuồng điên”. Nghĩa là khi đã yêu thì không thể còn kiểm soát được mình nữa. Nghĩa là yêu thăng hoa lên hết cỡ. Nghĩa là yêu không còn gì để mất. Nghĩa là yêu triệt để hiến dâng. Trong cuộc đời của mình, ông đã thực thi yêu những người thân bằng việc làm phi thường.

    Thơ là bản sao trung thực nhất Nhà giáo - Cử nhân văn chương Đào Quốc Vịnh. Mong sao CÂY NGỌC BÚT MÃI NỞ HOA trong lòng người đọc hôm nay và mai sau.

                                                                                                                                                   Y.P

Bài viết được xuất bản trên trang web chính thức của

NXB Hội nhà văn vào ngày: 04/07/2018

Tin khác

Trạm thu phí quái lạTrạm thu phí quái lạ
Sự im lặng của bầy cừuSự im lặng của bầy cừu
Tư bản thân hữu Trung QuốcTư bản thân hữu Trung Quốc

Tin mới nhất

CÀ CUỐNG
CÀ CUỐNG

Cà cuống, một con vật ẩn mình dưới bùn đen, lại vừa là biểu tượng, vừa là hiện thân của những triết lý sâu sắc. Cái biểu tượng của triết lý chính là khi chết, khi bị đốt thành tro than cà cuống mới càng cay ...

Sách mới

Ngược dòng

viết bởi: Trần Quang Quý

Ngược dòng
Khu vườn đêm của Tom

viết bởi: Nhà xuất bản

Khu vườn đêm của Tom
Cửa sổ hình tia chớp

viết bởi: Nhà xuất bản

Cửa sổ hình tia chớp