THƯ NHÀ XUẤT BẢN

KHI NHỮNG CUỐN SÁCH KHÔNG CÒN ĐƯỢC MỞ RA…

Viết bởi: Nhà xuất bản

Kính thưa các bạn,

Trang web của Nhà Xuất bản Hội nhà văn từ tên miền là nxbhoinhavan.net nay được đổi thành sachvan.vn. Việc đổi lại tên miền này là cách chúng tôi mở rộng cánh cửa và thu ngắn quãng đường để cho những người viết sách, những người làm xuất bản và bạn đọc đến với nhau chia sẻ những suy nghĩ của mình về sách được dễ dàng hơn. 

Công nghệ số đang thay đổi chúng ta từng ngày. Nhưng chúng tôi vẫn tin rằng : những cuốn sách sẽ mãi mãi song hành cùng con người trong suốt cuộc đời của họ. Mỗi khi chuẩn bị đọc một cuốn sách là mỗi lúc tâm hồn chúng ta tĩnh lặng nhất và tâm hồn chúng ta hướng về những điều tốt đẹp nhất. Hành động bước đến trước gía sách để lấy một cuốn sách, rồi chọn một không gian và chậm rãi mở cuốn sách ra thực sự là  hành động của một nghi lễ văn hóa.

Một bộ phim Mỹ  có tên “ Cuốn sách của Êli”  kể về thế giới sau khi bị tàn phá như không còn gì và con người phải bắt tay dựng lại từ đầu. Trong lúc đó ở một thành phố, có những kẻ muốn dựng lại thế giới  bằng bạo lực. Ai không phục tùng chúng hay làm chúng không vừa lòng thì chúng rút gươm hoặc bấm cò súng. Thế nhưng, chúng lại không thể nào thống trị được thành phố như chúng mong muốn.  Trong đám người ấy có một kẻ mơ hồ nhận ra rằng : trong cái thế giới tao loạn và suy tàn mà gã đang sống có một cuốn sách sẽ giúp gã tìm được cách thống trị được con người và dựng lên một thế giới như gã muốn. Bởi thế, hàng ngày gã cho đám tùy tùng đi khắp nơi để tìm cuốn sách.

Một trong  nhiều thông điệp của bộ phim là thông điệp về sứ mệnh của những cuốn sách đối với sự phát triển của nhân loại. Theo đánh giá của những người làm xuất bản ở Việt Nam, những năm trở lại đây, sách đang dần dần lấy lại một phần vị trí của sách đã bị đánh mất trong đời sống tinh thần của con người lâu nay. Những tờ báo mang lại cho con người thông tin về những gì đang xẩy ra trong xã hội của một ngày, một tuần hay một năm, còn những cuốn sách thì đang giúp con người nuôi dưỡng trí tuệ, tạo dựng tâm hồn, cấu trúc lại tư duy và dựng lên những giấc mơ đẹp về đời sống thế gian.

Vì thế, sự đổi mới trang web của Nhà xuất bản Hội Nhà văn là cách mở rộng không gian cho tất cả mọi người để nói về mọi vấn đề và mọi công việc liên quan đến sách. Không gian đó thuộc về các nhà văn, các nhà nghiên cứu, những nhà biên tập, những người quản lý xuất bản, các họa sỹ thiết kế, những người làm công tác phát hành và bạn đọc.  Xin mọi người hãy gửi đến cho sachvan.vn những bài viết của mình về mọi vấn đề liên quan đến sách và những vẻ đẹp mà những cuốn sách mang lại cho con người. Sachvan.vn cũng tạo ra không gian cho các nhà văn nói về công việc sáng tạo của mình với những suy tư, những cảm hứng và cách nhìn về mọi vấn đề trong đời sống con người.

Cho dù lúc này, con người đang sống trong một đời sống mà chủ nghĩa vật chất và sự vô cảm đang hoành hành thì chúng tôi vẫn tin rằng: khi những cuốn sách không còn được mở ra cũng là lúc cánh cửa mở ra những vẻ đẹp nhân tính cũng từ từ đóng lại.

Kính mời các nhà văn, bạn đọc, các bạn yêu mến văn chương... viết tin bài cho website Nhà xuất bản Hội Nhà văn. Mọi thông tin liên lạc xin gửi về địa chỉ: NXB Hội Nhà văn (65 Nguyễn Du - Hai Bà Trưng - Hà Nội). SĐT: 024.38222135 , Email: nhaxuatbanhnv@gmail.com

 Kính thư

Nhà xuất bản Hội Nhà văn

Bài viết được xuất bản trên trang web chính thức của

NXB Hội nhà văn vào ngày: 27/06/2018

Tin khác

Lời giới thiệu Nhà xuất bản Hội Nhà VănLời giới thiệu Nhà xuất bản Hội Nhà Văn

Tin mới nhất

Những Khoảnh Khắc Cuộc Đời
Những Khoảnh Khắc Cuộc Đời

Truyện ngắn của Đỗ Thu Yên, dễ đi vào lòng người. Nhất là những người từng trải qua tình yêu trong chiến tranh, tình yêu người lính chiến. Đây là một trong những trường hợp hiếm. Đối với người chơi ở chốn văn chương xưa nay.

Sách mới

Những Khoảnh Khắc Cuộc Đời

viết bởi: Song Vũ Hoàng Phương

Những Khoảnh Khắc Cuộc Đời
Đá tự tình

viết bởi: Nguyễn Vũ Tiềm

Đá tự tình
Điệp khúc xuân dâng người

viết bởi: Lê Hồng Thiện

Điệp khúc xuân dâng người