SÁCH CHUYÊN ĐỀ VIẾT & ĐỌC NXB HỘI NHÀ VĂN

NXB Hội NV đặt tên cho mỗi số theo mùa trong năm: chuyên đề mùa xuân, chuyên đề mùa hạ, chuyên đề mùa thu và chuyên đề mùa đông. Viết & Đọc số đầu tiên ra vào quí 3 năm 3018, vì thế gọi là Viết & Đọc chuyên đề mùa thu 2018.

Viết bởi: Nhà xuất bản

Viết & Đọc là sách chuyên đề văn học của Nhà xuất bản Hội Nhà văn VN xuất bản mỗi quí một số với trên dưới 300 trang. Theo qui định xuất bản, Viết & Đọc không được đánh số vì không phải là tạp chí, bởi vậy NXB Hội NV đặt tên cho mỗi số theo mùa trong năm :chuyên đề mùa xuân, chuyên đề mùa hạ, chuyên đề mùa thu và chuyên đề mùa  đông. Viết & Đọc số đầu tiên ra vào quí 3 năm 3018, vì thế gọi là Viết & Đọc chuyên đề mùa thu 2018.

Nhà Xuất bản Hội Nhà văn được thành lập năm 1957 với tên gọi là NXB Tác Phẩm Mới đã cho ra mắt hầu hết những tác phẩm quan trọng của nền văn học Việt Nam. NXB đã từng cấp phép cho một số sách chuyên đề. Nhưng đây là lần đầu tiên, NXB ấn hành loại sách chuyên đề văn học  do chính các biên tập viên của NXB thực hiện gồm các nhà văn, nhà báo là biên tập viên của NXB như : Nguyễn Quang Thiều, Đỗ Hàn, Tạ Duy Anh, Trần Đức Tiến, Nguyễn Trung Dân, Trần Nhã Thụy, Vũ Hồng, Trần Lê Khánh, Đào Bá Đoàn, Nguyễn Chí Hoan, Nguyễn Văn Sơn cùng với các cộng tác viên là những nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình, nhà báo, họa sỹ tên tuổi trong nước và ngoài nước.

Viết & Đọc với các chuyên mục như : Thư biên tập, Ấn tượng 90 ngày, Tác phẩm mới, Tác giả trẻ, Tác phẩm đọc lại, Chân dung và ghi chép, thơ, đối thoại, Văn học trong nhà trường, Phê bình và Tiểu luận, Tư liệu, Những người nổi tiếng thế giới. Viết & Đọc trong 3 số qua : Chuyên đề mùa Thu 2018, Chuyên đề mùa Đông 2018 và Chuyên đề mùa Xuân 2019 đã thực sự tạo ra một ấn tượng với bản sắc riêng của mình. Mỗi chuyên mục là một tìm tòi và mang lại những ấn phẩm tốt nhất có thể.Chuyên mục Thư biên tập là quan niệm của Viết & Đọc về cuộc sống và sự sáng tạo, Tác phẩm đọc lại là cách nhìn của bạn đọc đương thời về những tác phẩm nổi tiếng trong quá khứ, chuyên mục Đối thoại giống như là một cuộc trao đổi hoặc tọa đàm trực tiếp với các nhân vật tên tuổi trong nước và nước ngoài về một vấn đề lớn được đặt ra, chuyên mục tác giả trẻ thực sự gây được ấn tượng đối với người đọc. Người đọc có cơ hội nhìn thấy được con đường của một nền văn học mới bắt đầu được hình thành từ cách viết, cách cảm nhận đời sống, cách nhìn xã hội của những tác giả còn rất trẻ, họ thực sự sẽ là chủ nhân của một nền văn học mới. Chuyên mục Ấn tượng 90 ngày là những bài viết của các nhà văn, nhà thơ, nhà báo…về một điều gì đó đã và đang diễn ra trong xã hội trong 3 tháng trước đó ( 90 ngày ) mà để lại ấn tượng mạnh mẽ nhất đối với họ. Chuyên mục Tư liệu trong mỗi số đã xuất bản là những tư liệu độc đáo lần đầu tiên được công bố tại VN và  liên quan tới mọi lĩch vực và liên quan đến những nhân vật đã góp phần thay đổi xã hội, thay đổi thế giới trong nhiều lĩnh vực khác nhau.Chuyên mục Văn học nước ngoài chỉ tập trung giới thiệu những nhà văn của danh tiếng mà bạn đọc Việt Nam chưa được biết đến hoặc chưa được tiếp cận tác phẩm của họ, đặc biệt giới thiệu những nền văn học còn quá xa lạ với nhà văn và bạn  đọc Việt Nam. Ngoài ra các chuyên mục khác cũng luôn luôn tạo ra một cách nhìn mới mẻ và khác biệt mà các sách chuyên đề hay báo, tạp chí chuyên nghành văn học không có.Từ chuyên đề mùa hè 2019, Viết & Đọc mở thêm một chuyên mục mới có tên :Văn học và Nhà trường. Chuyên mục này giúp cho thầy cô dạy môn văn và học sinh tiếp cận thêm chiều kích của các tác phẩm văn học được giảng dạy, hiểu được hoàn cảnh ra đời tác phẩm đó và quan niệm của nhà văn khi viết tác phẩm đó.Đồng thời chuyên mục Văn học và Nhà trường cũng giới thiệu các tác phẩm văn học được giảng dạy trong các trường tiểu học và trung học ở một số nước tiên tiến trên thế giới.

Măng sét của Viết & Đọc do họa sỹ Lê Thiết Cương thiết kế. HS Lê Thiết Cương cũng là cố vấn đặc biệt cho phần mỹ thuật của Viết & Đọc. Mỗi số, Viết & Đọc xử dụng một bức tranh đẹp của các họa sỹ tên tuổi Việt Nam làm bìa cho cuốn sách.Tranh làm bìa trong 3 số đầu của Viết & Đọc là của hs Lê Thiết Cương, Phạm An Hải và Đỗ Trung Quân. Với quan niệm, các phụ bản hội họa cũng là một văn bản khác của các tác phẩm văn chương, Viết & Đọc đã giới thiệu những phụ bản đen trắng ấn tượng của các họa sỹ tên tuổi ở nhiều thế hệ họa sỹ trong nước và các họa sỹ người Việt đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài và cả những họa sỹ người nước ngoài.

Viết & Đọc chuyên đề mùa xuân 2019

Vì NXB Hội NV là một cơ quan tự thu chi không có ngân sách nhà nước và vì những khó khăn trong việc phát hành các ấn phẩm văn chương nói chung trong giai đoạn hiện nay, Viết & Đọc cần sự trợ giúp về tài chính của những người yêu văn học và thấu hiểu văn học như là một trong những điều vô cùng cần thiết tạo dựng lên vẻ đẹp tâm hồn con người trong một thời đại mà không ít những giá trị nhân văn bị lãng quên, đồng thời góp phần vào việc xây dựng những nền tảng tư duy nghệ thuật cho người viết và bạn đọc. Và NXB Hội NV đã nhận được sự tài trợ quan trọng vô điều kiện của những người thực sự yêu văn chương và thực sự hiểu được ý nghĩa quan trọng của văn chương đối với xã hội lúc này.

Những người thực hiện sách chuyên đề Viết &Đọc  đều hiểu rõ một điều rằng: vô cùng khó khăn để có một ấn phẩm chất lượng, khó khăn hơn là truyền bá ấn phẩm đó tới đúng bạn đọc của nó. Nhưng những người thực hiện cũng hiểu rằng nếu họ không kiên định và bền bỉ với con đường của mình thì họ sẽ thất bại trong nhiều nghĩa.

NXB HỘI NHÀ VĂN

 

 

Bài viết được xuất bản trên trang web chính thức của

NXB Hội nhà văn vào ngày: 15/03/2019

Tin khác

ĐÓN TIẾP GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN VĂN HÓA ẤN ĐỘĐÓN TIẾP GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN VĂN HÓA ẤN ĐỘ
TIỆC TẤT NIÊN MỪNG XUÂN KỶ HỢI 2019TIỆC TẤT NIÊN MỪNG XUÂN KỶ HỢI 2019
HAI TÁC PHẨM MỚI NHẤT CỦA NHÀ THƠ, NHẠC SỸ NGUYỄN TRỌNG TẠOHAI TÁC PHẨM MỚI NHẤT CỦA NHÀ THƠ, NHẠC SỸ NGUYỄN TRỌNG TẠO

Tin mới nhất

GIÁO SƯ TƯỞNG VI VĂN, HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG NGỮ VĂN - ĐH THÀNH CÔNG, ĐÀI LOAN ĐẾN THĂM NXB
GIÁO SƯ TƯỞNG VI VĂN, HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG NGỮ VĂN - ĐH THÀNH CÔNG, ĐÀI LOAN ĐẾN THĂM NXB

Nhà văn Đỗ Hàn - Phó Giám đốc NXB HNV cùng các cán bộ NXB vừa có buổi tiếp và làm việc với GS. Tưởng Vi Văn, Hiệu trưởng Trường Ngữ văn, ĐH Thành Công, Đài Loan.

Sách mới

Bắc hành lược ký

viết bởi: Nhà xuất bản

Bắc hành lược ký
Triết lý giáo dục của Chu Vĩnh Tân qua những câu nói ngắn

viết bởi: Nhà xuất bản

Triết lý giáo dục của Chu Vĩnh Tân qua những câu nói ngắn
Phỏng vấn đặc biệt

viết bởi: Nhà xuất bản

Phỏng vấn đặc biệt