RA MẮT "CHUYỆN ĐỜI CHUYỆN NGHỀ " CỦA VÕ ĐẮC DANH

Sáng 10-9-2019, tại NXB Hội Nhà văn, nhà báo Võ Đắc Danh tổ chức ra mắt tập sách mới nhất “Chuyện đời chuyện nghề”, với mong muốn sẽ dùng toàn bộ doanh thu bán sách để xây cầu nông thôn và sản xuất bộ phim tài liệu “Hành trình cây lúa Việt Nam”.

Viết bởi: Nguyễn Văn Học

“Chuyện đời chuyện nghề” được viết dưới dạng ghi chép, kể lại những câu chuyện về tuổi thơ với những đau thương, mất mát do chiến tranh, những câu chuyện đói nghèo của thời niên thiếu; những câu chuyện về mối tình vụng dại, cuộc đời mưu sinh nợ nần chồng chất… Đặc biệt, tác giả cũng thể hiện những câu chuyện nghề làm báo với biết bao buồn vui, đau đớn, hạnh phúc. Đó cũng là những năm tháng cầm bút, đấu tranh chống lại cái xấu của tác giả.

Tập sách hấp dẫn bạn đọc ở tính nhân văn, chân thực. Nhà văn Võ Đắc Danh chia sẻ: “Nguyên tắc của bút ký, ghi chép là luôn tôn trọng sự thật. Trong 30 năm kể từ khi làm báo, tôi luôn trung thành với nguyên tắc ấy. Trong thâm tâm tôi luôn nghĩ mình chỉ là người nông dân cầm bút. Hơn 90% trang viết của tôi là chia sẻ niềm vui, nỗi buồn với người nông dân”.

Nhà văn Sương Nguyệt Minh (bên trái) chia sẻ về tác phẩm

Ông cũng cho biết thêm, mình là người có duyên nợ với người nông dân nghèo. Bởi thế, từ tháng 10-2017, ông xuất bản cuốn “Người Sài Gòn bất đắc dĩ” và đã dùng 500 triệu đồng bán sách xây hai cây cầu ở huyện Đầm Dơi và Trần Văn Thời, giúp người dân gỡ bỏ bức xúc “lụy đò” vùng sông ngòi chằng chịt Cà Mau. Và cũng tại diễn đàn họp hội đồng hương, Nhà văn Võ Đắc Danh đã bày tỏ ý nguyện sẽ xây thêm năm cây cầu nữa ở Cà Mau và Bạc Liêu trong năm 2018 từ số tiền bán quyển sách này. Một ý tưởng hướng về quê hương táo bạo và mới lạ của nhà văn Võ Đắc Danh ngay sau đó đã nhận được nhiều sự ủng hộ. Tính đến nay, từ tiền bán sách ông đã xây dựng được hàng chục cây cầu ở các vùng khó khăn. “Có doanh nghiệp biết được nguyện vọng bán sách của tôi đã đặt mua vài trăm quyển và trả tiền cao hơn giá in trên bìa sách. Họ mua xong, trả tiền xong rồi gởi lại một nửa sách đã mua để tôi tiếp tục bán. Vậy là đã có những cuốn “Người Sài Gòn bất đắc dĩ” được bán đến hai lần”, nhà văn Võ Đắc Danh chia sẻ.

Võ Đắc Danh là nhà báo nổi tiếng từ trước năm 2.000. Ông sinh năm 1960 tại Tân Thành (thành phố Cà Mau) trong một nông dân nghèo. Năm 1981, Võ Đắc Danh bắt đầu viết báo và cộng tác với nhiều báo, tạp chí trong cả nước. Ông đã xuất bản các tập bút ký: “Nỗi niềm U Minh Hạ”, “Đồng Cỏ chát”, “Thế giới người điên”, “Đời chợ đời người”, “Người Sàn Gòn bất đắc dĩ”. Năm 2008 ông đạt Giải nhất cuộc thi bút ký báo Văn nghệ với tác phẩm “Cổ tích trên đỉnh mồ côi”.

                                                                                                                  Tin, ảnh Nguyễn Văn Học

 

Bài viết được xuất bản trên trang web chính thức của

NXB Hội nhà văn vào ngày: 12/09/2019

Tin khác

NHỮNG NGƯỜI CHUYỂN TIẾP THÔNG ĐIỆP CỦA TIỀN NHÂNNHỮNG NGƯỜI CHUYỂN TIẾP THÔNG ĐIỆP CỦA TIỀN NHÂN
VIẾT & ĐỌC SỐ MÙA HÈ 2019VIẾT & ĐỌC SỐ MÙA HÈ 2019
VĨNH BIỆT NHÀ VĂN NGUYỄN PHAN HÁCHVĨNH BIỆT NHÀ VĂN NGUYỄN PHAN HÁCH

Tin mới nhất

Những Khoảnh Khắc Cuộc Đời
Những Khoảnh Khắc Cuộc Đời

Truyện ngắn của Đỗ Thu Yên, dễ đi vào lòng người. Nhất là những người từng trải qua tình yêu trong chiến tranh, tình yêu người lính chiến. Đây là một trong những trường hợp hiếm. Đối với người chơi ở chốn văn chương xưa nay.

Sách mới

Những Khoảnh Khắc Cuộc Đời

viết bởi: Song Vũ Hoàng Phương

Những Khoảnh Khắc Cuộc Đời
Đá tự tình

viết bởi: Nguyễn Vũ Tiềm

Đá tự tình
Điệp khúc xuân dâng người

viết bởi: Lê Hồng Thiện

Điệp khúc xuân dâng người