MỜI ĐÓN ĐỌC SÁCH CHUYÊN ĐỀ VỀ VĂN HỌC, LẦN ĐẦU RA MẮT CỦA NXB HỘI NHÀ VĂN

Chúng tôi hy vọng Viết & Đọc sẽ trở thành người bạn đường tin cậy của các bạn. Và chúng tôi tin tưởng một cách chắc chắn rằng: những số tiếp theo của Viêt & Đọc sẽ không làm bạn đọc thất vọng về cả nội dung và hình thức.

Viết bởi: Nhà xuất bản

Sau rất nhiều dự định, ấp ủ… Tập sách chuyên đề văn học có tên Viết & Đọc của NXB Hội nhà văn (ba tháng một số, lấy tên theo mùa, số đầu tiên có tên Chuyên đề Mùa Thu), đã chính thức ra mắt bạn đọc.

Những người thực hiện gồm các nhà thơ, nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Đỗ Hàn, Trần Nhã Thụy,Nguyễn Trung Dân, Tạ Duy Anh, Trần Đức Tiến, Thái Bá Lợi, Vũ Hồng, Đào Bá Đoàn, Nguyễn Văn Sơn…Cố vấn mỹ thuật là họa sỹ Lê Thiết Cương, họa sỹ trình bày Hoàng Anh.

Mong muốn của những người làm chuyên đề, là cố gắng tạo ra một ấn phẩm văn học có thể coi như một món quà quý tri ân bạn đọc, cộng tác viên đã gắn bó với Nhà xuất bản trong nhiều thập kỉ qua.

Với độ dầy gần 300 trang, mở đầu là Thư biên tập của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: “Những người kể chuyện của thế gian”, mang âm hưởng một tuyên ngôn về mục đích của văn chương trong đời sống con người.Chuyên mục này sẽ duy trì thường xuyên, như một thông điệp gửi tới bạn đọc, ở các số tiếp theo.

Phần sáng tác, văn xuôi đăng các truyện ngắn mới nhất của nhà văn Trần Đức Tiến và Nguyễn Thị Thu Huệ, cùng với thơ của các tác giả Thanh Thảo, Trần Hùng, Đỗ Doãn Phương, Nguyễn Thúy Quỳnh, Đặng Huy Giang…Đặc biệt, nhân nhà thơ Mai Văn Phấn được trao giải thơ Cikada 2017 ( một giải thưởng quốc tế danh giá ). Chuyên đề giới thiệu những bình luận, đánh giá, phê bình của nhiều cây bút nổi tiếng nước ngoài về thơ Mai Văn Phấn, cùng với chùm thơ đặc sắc nhất của tác giả đã được xuất bản tại Thụy Điển.

Chuyên mục Nhà văn trẻ, nhằm nâng đỡ về mặt tinh thần cho các nhà văn mới bước vào nghề, cổ vũ sự tìm tòi, cổ vũ những hướng đi khó trong sáng tác văn học, tạo cơ hội để họ rút ngắn khoảng cách đến với công chúng. Chuyên đề Mùa Thu giới thiệu cây bút Tru Sa, một trong vài giọng văn khác lạ hiện nay. Bạn đọc cũng sẽ có cơ hội cùng với nhà phê bình Yên Cơ “giải mã” kỹ càng cây bút này.

Đọc lại một tác phẩm văn học từng nổi tiếng nào đó, trong bối cảnh xã hội và một tâm thế hoàn toàn mới của thời khắc hiện tại, với độ lùi thời gian mấy chục năm, để xem nó có gây ảnh hưởng lớn về thẩm mỹ, đạo đức, lối sống… với bản thân mình như lúc đọc lần đầu,hóa ra luôn là nhu cầu không thể cưỡng lại của bạn đọc. Ngoài ra đó cũng là đặc quyền SÁNG TẠO LẠI của bạn đọc. Đó là lý do ra đời chuyên mục Tác phẩm đọc lại. Các nhà văn, nhà phê bình: Lê Minh Khuê, Bùi Việt Thắng, Văn Giá, Nguyễn Trường, Trần Thanh Cảnh…sẽ cùng nhau “đọc lại”một cách sòng phẳng và trung thực-ít ra là với chính họ-truyện ngắn “Con thuyền ngoài xa” của cố nhà văn Nguyễn Minh Châu. Bạn đọc cũng có thể cùng tham gia đọc lại tác phẩm này được in nguyên văn kèm theo, để trước hết tận hưởng một trải nghiệm nghệ thuật chắc chắn sẽ rất thú vị và hữu ích.

Chuyên mục Ấn tượng 90 ngày, ghi lại cảm nhận cá nhân, một cách hoàn toàn tự do, về sự cố, sự kiện nào đó xảy ra trong 90 ngày (thời gian của mỗi kì chuyên đề) mà họ thấy ấn tượng nhất. Trong số đầu tiên này có sự tham gia của các nhà văn Ngô Thảo, Tạ Duy Anh, Đỗ Hàn, Nguyễn Chí Hoan, Phạm Quang Long… Những ấn tượng của họ chắc chắn cũng là ấn tượng của nhiều người.Vậy hãy thử đọc xem, so với họ, mình khác và giống ở chỗ nào trong cảm nhận về cùng một sự kiện?

Chuyên mục Đối thoại, giới thiệu cuộc trao đổi giữa BBT với Nhà nghiên cứu chính trị, luật sư, doanh nhân Nguyễn Trần Bạt, về chủ đề Độc lập dân tộc, một chủ đề chưa bao giờ phai nhạt trong tâm trí và mối quan tâm của mọi người dân Việt.

Chuyên mục Phê Bình-Tiểu luận, giới thiệu hai tác phẩm của Gegor Lukacs “về đạo đức chính trị tiền hiện đại trong tiểu thuyết của Walter Scott”, và “Nỗi buồn Xanh  trên sợi dây gai” của nữ nhà văn trẻ Trần Băng Khuê, về những ám ảnh bí hiểm của nghệ thuật đến suy nghĩ của con người, trong một không gian cụ thể nào đó.

Chuyên mục văn học nước ngoài với mục đích giới thiệu các nhà văn danh tiếng thế giới mà các nhà văn cũng như bạn đọc Việt Nam ít được biết đến. Và Chuyên đề Mùa Thu giới thiệu nữ nhà văn Mỹ Grace Paley, một gương mặt điển hình của văn học Mỹ thế kỉ 20, người được gọi là Bà mẹ của phong trào phản chiến trong chiến tranh Việt Nam, người đầu tiên vào Việt Nam để nhận các phi công Mỹ được Việt Nam trao trả trong thời gian chiến tranh, người đã hai lần được trao danh hiệu Thi bá Nữu Ước.

Chuyên mục Người nổi tiếng thế giới là cuộc trò chuyện đặc biệt của nhà thơ Giải Nobel Pablo Neruda, người đứng giữa hai con đường : làm tổng thống hay làm một nhà thơ khổ đau và khát vọng cùng các kiếp người trên thế gian. Và ông đã chọn con đường cho cuộc đời ông cũng như cho sáng tạo thi ca.

Ngoài ra là các chuyên mục, bài viết hấp dẫn khác như: Nghệ thuật Việt, tư liệu…Chuyên mục Tư liệu giới thiệu những trang viết quý hiếm và gây tò mò về cụ Phan Bội Châu và Huỳnh Thúc Kháng…qua các ghi chép của nhà sử học Nguyễn Thiệu Lâu, vốn còn rất xa lạ với bạn đọc miền Bắc.

Sách chuyên đề Viết và Đọc ( Chuyên đề Mùa thu) còn có sự cộng tác của các họa sỹ với những phụ bản đặc sắc của họa sỹ Lê Thiết Cương, Đào Hải Phong, Lê Trí Dũng,Phạm An Hải, Phạm Trần Quân, Phương Bình…

Chúng tôi hy vọng Viết & Đọc sẽ trở thành người bạn đường tin cậy của các bạn. Và chúng tôi tin tưởng một cách chắc chắn rằng: những số tiếp theo của Viêt & Đọc sẽ không làm bạn đọc thất vọng về cả nội dung và hình thức.

Xin cầu chúc mọi điều tốt lành cho văn chương và cho đời sống của tất cả chúng ta

Mua sách tại:

1/Hà Nội:

Nxb Hội Nhà văn, 65 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng

Trần Thị Phương Thảo 0912 85 44 99 – 024 39 42 0835 – 024 38 22 1405

2/Sài Gòn:

Chi nhánh Miền Nam Nxb Hội Nhà văn, Nhà văn Trần Nhã Thụy 0989 599 173

3/ Miền Tây Nam bộ

Chi nhánh nxb HNV Miền Tây Nam bộ, Nhà văn Vũ Hồng 0399808386

4/ Hệ thống hiệu sách Nhã Nam

5/ Tiki.vn

 

Nhà Xuất bản Hội Nhà văn

 

 

Bài viết được xuất bản trên trang web chính thức của

NXB Hội nhà văn vào ngày: 31/10/2018

Tin khác

NHÀ XUẤT BẢN TẶNG SÁCH BỘ ĐỘI BIÊN PHÒNGNHÀ XUẤT BẢN TẶNG SÁCH BỘ ĐỘI BIÊN PHÒNG
RA MẮT TÁC PHẨM "TÔI VÀ LÀNG TÔI" CỦA NHÀ VĂN LÊ BÁ THỰRA MẮT TÁC PHẨM "TÔI VÀ LÀNG TÔI" CỦA NHÀ VĂN LÊ BÁ THỰ
LỄ RA MẮT TẬP THƠ "GIẤC MƠ SÔNG THƯƠNG" CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN PHÚC LỘC THÀNHLỄ RA MẮT TẬP THƠ "GIẤC MƠ SÔNG THƯƠNG" CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN PHÚC LỘC THÀNH

Tin mới nhất

BÁNH TÉT TRÀ CUÔN - ĐẶC SẢN CỦA VÙNG ĐẤT TRÀ VINH
BÁNH TÉT TRÀ CUÔN - ĐẶC SẢN CỦA VÙNG ĐẤT TRÀ VINH

Ngay từ 5h, hàng chục nóc nhà trong ấp đã đỏ lửa, rôm rả từ rất sớm. Bà con vẫn hay nói vui rằng ở đâu không biết chứ ở đây, không khí Tết luôn có quanh năm.

Sách mới

Viết & Đọc chuyên đề mùa hạ 2019

viết bởi: Nguyễn Quang Thiều

Viết & Đọc chuyên đề mùa hạ 2019
Vết nhơ của người

viết bởi: Nhà xuất bản

Vết nhơ của người
Từng nốt nhạc ngân

viết bởi: Nhà xuất bản

Từng nốt nhạc ngân