Lời giới thiệu Nhà xuất bản Hội Nhà Văn

NXB HNV) - Nhà xuất bản Hội Nhà văn được thành lập năm 1957, là sự kế thừa và tiếp thu có hiệu quả công tác xuất bản của Nhà xuất bản Văn nghệ (thành lập tháng 3 năm 1948 thuộc Hội Văn nghệ Việt Nam)

Viết bởi: Nhà xuất bản

(NXB HNV) - Nhà xuất bản Hội Nhà văn được thành lập năm 1957, là sự kế thừa và tiếp thu có hiệu quả công tác xuất bản của Nhà xuất bản Văn nghệ (thành lập tháng 3 năm 1948 thuộc Hội Văn nghệ Việt Nam)

Sự kiện thành lập Nhà xuất bản Hội Nhà văn được Tuần báo Văn số 01, ngày 10 – 5 – 1957 đăng tin: “Nhà xuất bản Văn nghệ của Hội Văn nghệ Việt Nam trân trọng báo tin: vì hết nhiệm vụ, Nhà xuất bản chúng tôi đình chỉ hoạt động từ ngày 15 tháng 5 năm 1956. Kể từ ngày ấy, những giấy tờ giao dịch của Nhà xuất bản coi như không có giá trị và chúng tôi không chịu trách nhiệm. Hiện Nhà xuất bản còn giữ một số tác phẩm (văn thơ, kịch, dịch, lý luận) của các bạn gửi về. chúng tôi sẽ chuyển những tác phẩm đó cho Nhà xuất bản Hội Nhà văn, Nhà xuất bản Hội Nhà văn sẽ báo tin các bạn gửi tác phẩm về kết quả những tác phẩm đó. (Nếu bạn nào muốn lấy lại ngay, xin cho chúng tôi biết, chúng tôi xin gửi lại). NHÀ XUẤT BẢN VĂN NGHỆ”. Và tại hội nghị toàn thể Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt nam trong hai ngày 25 và 26 tháng 4 năm 1957 đã thảo luận thông qua chương trình công tác 1957 của Hội.

 Trong Hội nghị này, Ban Chấp hành đã ủy nhiệm cho Ban Thường vụ thành lập cơ quan Hội thông qua những Ban phụ trách các cơ quan và công tác chính hiện nay của Hội, như sau: Nhà xuất bản Hội Nhà văn – Giám đốc: Tô Hoài. Ủy viên Hoàng Cầm, Đoàn Giỏi, Nguyễn Văn Mãi”.

Vì những lí do khách quan và yêu cầu của lịch sử Nhà xuất bản Hội Nhà văn tạm ngừng hoạt động sau tám tháng vận hành.

Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (1975), năm 1976, Nhà xuất bản Hội Nhà văn trở lại hoạt động, mamg tên Nhà xuất bản Tác phẩm mới.

Vào thập kỷ 90 của thế kỷ 20, tình hình thế giới có nhiều biến động. Ở nước ta cũng vậy. Công cuộc Đổi mới, nhất là đổi mới tư duy đã phát huy tác dụng to lớn. Để đáp ứng được những yêu cầu mới của nền văn học Việt Nam thời kỳ này, năm 1990 Nhà xuất bản Tác phẩm mới được đổi tên là Nhà xuất bản Hội Nhà văn. Trên thực tế, đó là sự trở về tên gọi vốn có khi ra đời năm 1957. Nhà xuất bản Hội Nhà văn đã trở thành một địa chỉ tin cậy, một trung tâm hàng đầu về giới thiệu sách văn học trong nước và nước ngoài.

Nhà xuất bản Hội Nhà văn là cơ quan cấp hai của Hội Nhà văn Việt Nam, hoạt động theo phương thức “sự nghiệp có thu” với chức năng giới thiệu các tác giả, tác phẩm của văn học Việt Nam và thế giới, đặc biệt quan tâm giới thiệu sáng tác của các nhà văn trẻ với mục tiêu phát hiện được những tài năng mới. Hiện nay chúng tôi cũng quan tâm nhiều hơn đến việc xuất bản các bộ sách Toàn tập, Tổng tập, Tuyển tập nhằm tôn vinh những tác giả tác phẩm có những cống hiến to lớn cho nền văn học nước nhà.

Chúng tôi cũng đã giới thiệu được khá nhiều các công trình dịch thuật, lí luận phê bình văn học và các tác phẩm văn học ưu tú từ 15 ngôn ngữ của hơn 40 nước trên thế giới. Trước Đổi mới (1986) văn học của các nước xã hội chủ nghĩa được chú trọng giới thiệu. Vào thập kỷ 80 - 90 của thế kỷ 20, Nhà xuất bản Hội Nhà văn còn hợp tác xuất bản với Nhà xuất bản Cầu Vồng (Liên xô). Nhà xuất bản Sviat (Bungari). Đại sứ quán Pháp. Cơ quan HCR của Liên hợp quốc tại Việt Nam. Quỹ Ford (Mỹ). Quỹ Toyota (Nhật). Chúng tôi cũng thường xuyên hợp tác với  các đại sứ quán Phần Lan, Đan Mạch, Ba Lan, Hàn Quốc, Nga, Thụy Điển…

Nhà xuất bản Hội Nhà văn giới thiệu một cách hệ thống những tác giả đoạt giải Nobel về văn học, những kiệt tác văn học thế giới.

Trong chặng đường phát triển 60 năm qua (1957 – 2017), Nhà xuất bản Hội Nhà văn đã tích cực tuyển chọn, sưu tầm biên soạn, giới thiệu thành tựu của nền văn học Việt Nam xuyên suốt từ thế kỷ X đến nay. Đặc biệt đối với thành tựu của nền văn học cách mạng Việt Nam giai đoạn 1930 đến nay (2017).

Cùng với sự chuyển biến chung của đất nước, qua các giai đoạn, Nhà xuất bản Hội Nhà văn đã tập hợp được đội ngũ lãnh đạo quản lí,  biên tập viên tinh nghề là các nhà văn, nhà thơ, nhà lí luận phê bình, các học giả, các dịch giả tiêu biểu như các nhà văn Tô Hoài, Kim Lân, Vũ Tú Nam, Đoàn Giỏi, Nguyễn Kiên, Ngô Văn Phú, Hoàng Cầm, Bằng Việt, Ý Nhi, Hoàng Đình Quang, Xuân Quỳnh, Nguyễn Phan Hách, Vân Long, Lại Nguyên Ân, Vương Trí Nhàn, Thái Bá Tân, Quang Chiến, Vũ Đình Bình, Phạm Sông Hồng, Nguyễn Minh Tấn, Nguyễn Khắc Trường, Trung Trung Đỉnh, Lê Minh Khuê, Tạ Duy Anh, Nguyễn Thị Anh Thư, Trần Quang Quý, Đào Bá Đoàn, Nguyễn Văn Sơn, các biên tập viên trẻ được đào tạo cơ bản như Nguyễn Ánh Ngân, Nguyễn Minh Phước. Từ tháng 5/2017 Ban chấp hành Hội Nhà văn VN điều động nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, phó chủ tịch Hội trực tiếp làm Giám đốc , tổng biên tập; Nhà thơ Đỗ Hàn phó Giám đốc, phụ trách nội dung.

Hệ thống tổ chức bộ máy quản lí theo khu vực của Nhà xuất bản Hội Nhà văn bao gồm:

- Văn phòng Trụ sở chính tại 65 – Nguyễn Du – Hà Nội . Giám đốc – Tổng biên tập, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều.

- Văn phòng chi nhánh miền Nam đặt tại 371/16, Phường 8, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh. Trưởng chi nhánh, nhà văn Trần Nhã Thụy.

- Văn phòng chi nhánh miền Tây Nam bộ đặt tại 314C Hoàng Lam, Thành phố Bến Tre. Trưởng chi nhánh, nhà văn Vũ Hồng.

-  Văn phòng chi nhánh miền Trung & Tây Nguyên  đặt tại số nhà 42 Trần Phú, Phường Hải Châu I, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Trưởng chi nhánh nhà văn Thái Bá Lợi. Phó trưởng chi nhánh nhà báo Hồ Sĩ Bình.

Tính từ năm 1957 đến năm 2017, theo thống kê chưa đầy đủ, số lượng xuất bản phẩm của Nhà xuất bản Hội Nhà văn ước đạt 28.000 đầu sách.

 Về năng lực tổ chức hoạt động xuất bản phát hành, Nhà xuất bản Hội Nhà văn có mạng lưới tuyên truyền giới thiệu rộng khắp cả nước. Có quan hệ liên danh, liên kết xuất bản phát hành với hơn 30 tổ chức, đơn vị, nhà sách trong nước và nước ngoài.

Nhìn lại chặng đường 60 năm qua (1957 – 2017)  chúng tôi, thế hệ kế tiếp cha anh vô cùng vinh dự tự hào về những thành tích mà Nhà xuất bản Hội Nhà văn đã đạt được. Năm 1982, được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Năm 1987 được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì Và năm 1997 được Huân chương Lao động hạng Nhất. Nhà văn Tô Hoài được giải thưởng Hồ Chí Minh và nhiều nhà văn nhà thơ, nhà lý luận phê bình đã từng công tác ở Nhà xuất bản Hội Nhà Văn được giải thưởng Nhà Nước như Kim Lân, Hoàng Cầm, Đoàn Giỏi, Xuân Quỳnh, Bằng Việt, Hoài Vũ, Nguyễn Kiên, Ngô Văn Phú, Nguyễn Khắc Trường,Trung Trung Đỉnh, Lê Minh Khuê,Nguyễn Quang Thiều, Trần Quang Quý...
Nhà xuất bản Hội Nhà văn tuyệt đối trung thành với mục tiêu: Vì một nền Văn nghệ Việt Nam phát triển tiến bộ nhân văn.

Bài viết được xuất bản trên trang web chính thức của

NXB Hội nhà văn vào ngày: 31/05/2018

Tin khác

Tin mới nhất

Những Khoảnh Khắc Cuộc Đời
Những Khoảnh Khắc Cuộc Đời

Truyện ngắn của Đỗ Thu Yên, dễ đi vào lòng người. Nhất là những người từng trải qua tình yêu trong chiến tranh, tình yêu người lính chiến. Đây là một trong những trường hợp hiếm. Đối với người chơi ở chốn văn chương xưa nay.

Sách mới

Những Khoảnh Khắc Cuộc Đời

viết bởi: Song Vũ Hoàng Phương

Những Khoảnh Khắc Cuộc Đời
Đá tự tình

viết bởi: Nguyễn Vũ Tiềm

Đá tự tình
Điệp khúc xuân dâng người

viết bởi: Lê Hồng Thiện

Điệp khúc xuân dâng người