ĐẤT & NGƯỜI CỦA ĐẠO DIỄN - NGHỆ SĨ NHÂN DÂN ĐÀO TRỌNG KHÁNH

Sau hơn hai năm thực hiện, cuốn sách Đất & Người của Đạo diễn – Nghệ sĩ nhân dân Đào Trọng Khánh do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành đã chính thức ra mắt bạn đọc vào lúc 10h sáng, thứ 4, 10/6/2020 tại Nhà xuất bản Hội Nhà văn.

Viết bởi: Nhà xuất bản

Sau hơn hai năm thực hiện, cuốn sách Đất & Người của Đạo diễn – Nghệ sĩ nhân dân Đào Trọng Khánh do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành đã chính thức ra mắt bạn đọc vào lúc 10h sáng, thứ 4, 10/6/2020 tại Nhà xuất bản Hội Nhà văn, 65 Nguyễn Du, Hà Nội, đặc biệt với sự có mặt của tác giả để cùng giao lưu với bạn đọc.


Cuốn sách là tập hợp các bài viết, các hình ảnh và tư liệu lịch sử được ông tìm tòi, thu thập trên hành trình đi quay phim của ông cách đây đã 50 năm, nhiều tư liệu đã được ông dựng thành phim, những tư liệu còn lại được ông đúc kết và tập hợp thành cuốn sách này.
Cuốn sách được chia thành 2 phần: Phần 1 là tập hợp các bài viết bằng góc nhìn khác thẫm đẫm “tinh thần nhăn văn cao cả” về Cách mạng, về Chủ tịch Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp, Phạm Văn Đồng… về giá của chiến thắng là cái chết trước giây phút hòa bình của những người dân vô tội và cả của những người lính ở hai bên chiến tuyến trưa ngày 30.4.1975 lịch sử. Sang phần 2 là các bài viết về bạn bè – nghệ sĩ đồng nghiệp như Võ An Ninh, Nguyễn Tư Nghiêm, Hồng Sến, Lưu Quang Vũ, Thi Hoàng, Thanh Tùng… Đào Trọng Khánh bắt được đặc điểm nhân vật rất tinh, ai cũng có hình thù, thần thái không lẫn vào đâu được: “Nguyên Hồng uống rượu say, đứng ngay râu nhìn dòng sông Tam Bạc”; “Thanh Tùng áo thợ lấm những vết dầu mỡ, lúc đọc thơ mắt đỏ lên như không biết gì”… Ông cũng viết nhiều về Hải Phòng – nơi ông sinh ra và lớn lên, những Sở Dầu, Sáu Kho, Chợ Sắt, Tam Bạc. Đi dọc đất nước, ở đâu ông cũng thấy những hòn đá vọng phu: “Đó là những người vợ lính, chồng đi mãi không về, ôm con lên núi ngóng trông, lâu ngày rồi cả mẹ lẫn con đều hóa đá. Trên thế giới, có lẽ chỉ có những dân tộc nào hiền lành, bị chiến tranh biến thành thảm họa, mới sinh ra những huyền thoại thủy chung đau lòng như vậy suốt mấy ngàn năm”…
Cuốn sách dày gần 500 trang, bìa là tranh Tam bạc của họa sĩ Lưu Công Nhân và phụ bản là những minh họa của các họa sĩ Trịnh Tú, Hoàng Phượng Vỹ, Nguyễn Thị Hiền, Đặng Tiến, Phạm Trần Quân với lời đề tựa được họa sĩ Lê Thiết Cương: “Trong cuốn sách này, Đào Trọng Khánh không hề nhắc đến Bát Nhã, Kim Cương, nhưng tư tưởng nhà Phật mà ông yêu thích đã tan chẩy trong ông cho nên Đào Trọng Khánh đã đi qua sự nhìn – thấy để đến nhìn – không nhìn, nhìn – không. Chỉ khi nhìn – không thì trạng thái thi nhân mới xuất hiện để tưởng tượng, hồi tưởng, liên tưởng, để “bịa”, để vô lý, “vô nghĩa” lên ngôi. Nhìn – không chính là thi ca, là con mắt của thơ. Đào Trọng Khánh dù làm văn làm báo làm điện ảnh thì đó cũng chỉ là thân cây, là cành, là ngọn. Gốc của Khánh là một thi nhân”.

-------------
Đôi nét về tác giả:
Nghệ sĩ Nhân dân Đào Trọng Khánh sinh năm 1940 tại Kiến Thụy, Hải Phòng. Đầu những năm 1960, trước khi đến với điện ảnh, ông từng là công nhân làm việc trong Cảng Hải Phòng những năm chiến tranh chống Mỹ. Năm 1965, Đào Trọng Khánh quyết định chọn lĩnh vực phim tài liệu cho sự nghiệp nghệ thuật của mình. Ông đã trực tiếp cầm máy quay ghi lại những thước phim lịch sử về Hải Phòng trong những ngày bị máy bay Mỹ bắn phá. Nhiều năm làm việc tại Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, ông đã đảm nhiệm qua hầu hết các vai trò như viết kịch bản, viết lời bình, làm đạo diễn cho hàng chục bộ phim tài liệu khác nhau. Dù làm việc ở cương vị nào thì những bộ phim ông tham gia sản xuất luôn tạo được một phong cách nghệ thuật riêng, bởi chất thơ được khéo léo sử dụng trong một thể loại điện ảnh vẫn thường được coi là khô khan, khó tiếp nhận với phần lớn khán giả như thể loại phim tài liệu. Ông là một trong những đạo diễn, nhà sản xuất hàng đầu của nền điện ảnh tài liệu Việt Nam. Với những đóng góp cho điện ảnh Việt Nam nói chung và lĩnh vực phim tài liệu nói riêng, ông đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (2000) và trao tặng Giải thưởng Nhà nước (2007).

Dưới đây là một số hình ảnh về buổi ra mắt cuốn sách ĐẤT & NGƯỜI và trưng bày một số những bức ảnh của nghệ sỹ nhiếp ảnh Nguyễn Đình Toán đã chụp đạo diễn Đào Trọng Khánh và bè bạn trong suốt 30 năm qua tại Nhà xuất bản Hội Nhà văn.

Bài viết được xuất bản trên trang web chính thức của

NXB Hội nhà văn vào ngày: 17/06/2020

Tin khác

GIÁO SƯ TƯỞNG VI VĂN, HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG NGỮ VĂN - ĐH THÀNH CÔNG, ĐÀI LOAN ĐẾN THĂM NXBGIÁO SƯ TƯỞNG VI VĂN, HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG NGỮ VĂN - ĐH THÀNH CÔNG, ĐÀI LOAN ĐẾN THĂM NXB
KHÔNG THỂ SỐNG MÀ KHÔNG...KHÔNG THỂ SỐNG MÀ KHÔNG...
RA MẮT SÁCH “KÝ ỨC HÀ NỘI” CỦA NHÀ THƠ LÊ HUY QUANGRA MẮT SÁCH “KÝ ỨC HÀ NỘI” CỦA NHÀ THƠ LÊ HUY QUANG

Tin mới nhất

Những Khoảnh Khắc Cuộc Đời
Những Khoảnh Khắc Cuộc Đời

Truyện ngắn của Đỗ Thu Yên, dễ đi vào lòng người. Nhất là những người từng trải qua tình yêu trong chiến tranh, tình yêu người lính chiến. Đây là một trong những trường hợp hiếm. Đối với người chơi ở chốn văn chương xưa nay.

Sách mới

Những Khoảnh Khắc Cuộc Đời

viết bởi: Song Vũ Hoàng Phương

Những Khoảnh Khắc Cuộc Đời
Đá tự tình

viết bởi: Nguyễn Vũ Tiềm

Đá tự tình
Điệp khúc xuân dâng người

viết bởi: Lê Hồng Thiện

Điệp khúc xuân dâng người