THIẾT NGƯNG: VĨNH VIỄN KHÔNG TỪ BỎ SỰ CHỜ ĐỢI

Với vẻ bề ngoài duyên dáng và lịch thiệp cùng những trang viết đậm chất nữ tính, bà được mệnh danh là “tác giả mĩ nữ” của nền văn học đương đại Trung Quốc.

Viết bởi: Diệu Linh

Năm 2006, khi nữ văn sĩ 49 tuổi Thiết Ngưng trở thành vị Chủ tịch thứ ba của Hội nhà văn Trung Quốc sau hai tên tuổi lớn Mao Thuẫn và Ba Kim, không ít người trong và ngoài giới văn học đã đón nhận bà với một tâm trạng vừa hân hoan vừa dè dặt. Người ta vừa mong đợi nữ tác giả với bề dày thành tích văn học đáng nể này sẽ thổi một luồng gió mới vào văn đàn, lại vừa e ngại không biết vị trí đứng đầu hội nhà văn với số lượng hội viên đồ sộ liệu có phải điều quá sức với một tác giả nữ, độc thân và xinh đẹp như Thiết Ngưng hay không (trong lịch sử hội nhà văn Trung Quốc đây là lần đầu tiên một phụ nữ nắm giữ vị trí chủ tịch hội). Qua 5 năm đứng trên cương vị chủ tịch, vào cuối năm 2011, Thiết Ngưng dường như đã cho chúng ta một câu trả lời hoàn hảo khi bà lại một lần nữa được tiếp tục tín nhiệm giao trọng trách Chủ tịch Hội nhà văn Trung Quốc, và chấm dứt tình trạng độc thân bằng một cuộc hôn nhân đẹp như trong tiểu thuyết.

Thiết Ngưng đến với văn học không phải hoàn toàn do sự tình cờ. Sinh năm 1957 tại Bắc Kinh, bà là con gái cả trong một gia đình có truyền thống làm nghệ thuật. Cha là họa sĩ tranh sơn dầu và tranh thủy mặc, tốt nghiệp Học viện hý kịch trung ương, mẹ là giáo sư âm nhạc, tốt nghiệp Học viện âm nhạc Thiên Tân, bầu không khí gia đình lúc nào cũng tràn ngập tinh thần yêu chuộng nghệ thuật. Năng khiếu văn chương của bà cũng được bộc lộ khá sớm. Năm 1975, khi vừa tốt nghiệp trung học và tới vùng nông thôn Hà Bắc tham gia vào cuộc vận động thanh niên trí thức xuống nông thôn lao động cũng chính là lúc bà bắt đầu công bố những tác phẩm văn học đầu tiên. Năm 1979 bà trở thành biên tập viên của tạp chí văn học "Hoa Sơn". Đến đầu những năm 80 thì bà đã trở thành một hiện tượng trên văn đàn với hàng loạt tác phẩm thu hút được sự chú ý của giới văn học và sự mến mộ của độc giả. Thiết Ngưng cũng là một tác giả rất có duyên với các giải thưởng văn học, kể từ năm 1983 khi bà giành giải thưởng truyện ngắn xuất sắc toàn quốc với tác phẩm "A, hương tuyết" và giải thưởng truyện vừa xuất sắc toàn quốc cho tác phẩm "Áo đỏ không cài cúc" đến nay, bà liên tục nhận được các giải thưởng, trong đó có 6 giải cấp quốc gia, bao gồm cả giải thưởng danh giá mang tên Lỗ Tấn. Văn chương của Thiết Ngưng còn vượt biên giới Trung Quốc đến với độc giả nhiều quốc gia khác thông qua các bản dịch tiếng Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Na Uy... Một số bản dịch tiếng Việt tác phẩm của bà cũng đã được đón nhận khá nồng nhiệt như: các tiểu thuyết “Những người đàn bà tắm”, “Cửa hoa hồng”, “Thành phố không mưa”, “Khát vọng thời con gái”, tập truyện ngắn “Chơi vơi trời chiều”. “Chủ nghĩa nữ tính” trong các sáng tác của Thiết Ngưng dễ dàng bắt gặp được nhiều tấm lòng đồng cảm tại Việt Nam.

Với vẻ bề ngoài duyên dáng và lịch thiệp cùng những trang viết đậm chất nữ tính, bà được mệnh danh là “tác giả mĩ nữ” của nền văn học đương đại Trung Quốc. Song chất "nữ tính" này không ngăn cản bà khẳng định mình trong vai trò một nhà lãnh đạo tài năng. Trước khi trở thành Chủ tịch Hội nhà văn Trung Quốc, bà từng có thâm niêm hàng chục năm làm Phó chủ tịch và Chủ tịch Hội nhà văn tỉnh Hà Bắc (từ năm 1986 đến năm 1996) và sau đó là Phó chủ tịch Hội nhà văn Trung Quốc (từ năm 1996 đến năm 2006). Cho nên với những người cùng giới, cũng chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi bà trở thành vị nữ Chủ tịch đầu tiên của Hội nhà văn Trung Quốc vào năm 2006 và tái đắc cử vị trí này một lần nữa vào năm 2011. Vai trò chủ tịch lấy đi của Thiết Ngưng rất nhiều thời gian và tâm sức, song bà cho biết điều này không hề ảnh hưởng đến hiệu suất sáng tác của bà. Với bà, sáng tác là một loại lao động cực nhọc, nhưng không phụ thuộc vào chuyện thời gian dành cho nó nhiều hay ít mà phụ thuộc vào cảm hứng và nhiệt huyết dành cho nó ra sao. Bà miêu tả dường như mình có hai cuộc sống, ban ngày bận rộn với những việc quản lí và sự vụ, ban đêm là khoảng thời gian yên tĩnh một mình với những trang viết, cho nên những chức vụ và trách nhiệm bà gánh vác không ngăn cản bà cho ra đời những tác phẩm mới.

Là người nổi tiếng, chuyện tình yêu và hôn nhân của Thiết Ngưng cũng không tránh khỏi bị công chúng quan tâm quá mức, nhất là khi nữ tác giả xinh đẹp và tài năng này đã bước vào tuổi 49 mà vẫn độc thân. Song Thiết Ngưng đã không để những người hâm mộ bà phải chờ đợi quá lâu. Ở tuổi 50, cuối cùng bà đã kết hôn với một nhân vật rất nổi tiếng trong giới trí thức Trung Quốc đương thời: Tiến sĩ Hoa Sinh.

Hoa Sinh từng được biết đến như một nhà kinh tế học trẻ tuổi tài năng trong thời kỳ cải cách mở cửa của Trung Quốc. Ông sinh năm 1953, trong cách mạng văn hóa đã từng xuống vùng nông thôn lao động, từng làm công nhân. Năm 1978, sau cách mạng văn hóa, ông theo học đại học và thạc sĩ, sau đó tham gia tích cực vào công cuộc cải cách của đất nước. Năm 1985 ông bắt đầu làm việc tại Sở nghiên cứu kinh tế Viện khoa học xã hội Trung Quốc, tham gia vào công việc nghiên cứu cải cách thể chế kinh tế của Quốc vụ viện, trở thành học trò của nhà kinh tế học lừng danh Đổng Phụ Nhưng, và nhận bằng tiến sĩ kinh tế học tại trường đại học Vũ Hán. Năm 1987 Hoa Sinh theo học tại Trường đại học Oxford (Anh quốc). Từ năm 1991 đến năm 1995 ông nghiên cứu và giảng dạy tại Trường đại học Cambridge, Anh. Kể từ khi về nước, ông đã trở thành nhà kinh tế học có tiếng, có những đóng góp quan trọng cho nền kinh tế Trung Quốc, đặc biệt ông là một trong những nhân vật tiên phong nêu ra và dự đoán các vấn đề mới mẻ như cổ phần, thị trường chứng khoán… Thiết tưởng có thể dùng cụm từ "thời thế tạo anh hùng" để miêu tả sự thành công và thành danh của Hoa Sinh, bởi lẽ những bước đi của ông không thể tách rời công cuộc cải cách mở cửa của Trung Quốc, đặc biệt là trên lĩnh vực kinh tế. Song mặt khác, cũng phải thừa nhận rằng trong vô số những người có xuất phát điểm như ông vào thời điểm đó, chỉ có rất ít người đạt được thành tựu như ông. Tinh thần học hỏi không ngừng và cách suy nghĩ táo bạo của ông có lẽ chính là chiếc chìa khóa đưa Hoa Sinh trở thành một trong những nhân vật nổi bật nhất của một Trung Quốc đang lột xác. Từ năm 2000 đến nay ông còn đảm nhiệm chức vụ hiệu trưởng Trường đại học Hoa kiều Yên Kinh (Trường đại học Hoa kiều Yên Kinh được thành lập vào đầu những năm 80, là một trong những trường được đánh giá cao nhất trong ngành giáo dục đại học Trung Quốc).

Ngày 26 tháng 4 năm 2007, Thiết Ngưng 50 tuổi và Hoa Sinh 54 tuổi đã làm lễ kết hôn. Kể từ sau khi lấy nhau đến giờ, họ vẫn được so sánh như một đôi “uyên ương hồ điệp” trên văn đàn Trung Quốc. Tuy không tiết lộ thời gian chính xác hai người quen biết và yêu nhau, nhưng cả Thiết Ngưng và Hoa Sinh đều phủ nhận tình yêu sét đánh. Nói về Hoa Sinh, Thiết Ngưng chỉ nhận xét: "Đây là người mà tôi cần tìm, là người mà tôi muốn suốt đời có thể nương tựa vào nhau”. Cả hai đều đã từng trải qua nhiều sóng gió trong chuyện tình cảm, và đều đồng lòng coi đó là những hành trang quý giá trên con đường hạnh phúc chung hiện tại. Có lẽ cả Thiết Ngưng và Hoa Sinh đã trải qua quá đủ những thăng trầm trong cuộc sống để thấu hiểu giá trị thật sự của hôn nhân, như lời Thiết Ngưng bộc bạch: "Hôn nhân đem đến cho bạn một sự an ủi, cho dù bạn đã trải qua những gì, bất kể lí do là như thế nào, bạn vẫn có thể trở về nơi bến đỗ đó”.

Thiết Ngưng từng kể lại, vào một ngày tháng 5 năm 1991, bà đội mưa tới thăm nhà văn lão thành Băng Tâm. Băng Tâm hỏi bà: "Cháu đã có bạn trai chưa?", bà đáp: "Vẫn chưa tìm thấy ạ”. Bà lão Băng Tâm 90 tuổi nói: "Cháu không cần tìm, cháu cần đợi”. Sau này, trong một cuộc phỏng vấn do báo "Phương Nam cuối tuần" thực hiện, Thiết Ngưng tâm sự: "Tôi nhớ mãi những lời bà đã nói với tôi. Lời của bà đến với tôi như một sự giác ngộ. Một người thì cứ chờ đợi, một người cũng không đi tìm. Đó là tình trạng của tôi và Hoa Sinh trong mấy năm ấy. Tôi nói rằng với tình yêu phải có sự nhẫn nại. Tất nhiên giá trị của sự chờ đợi không nhất thiết phải là quá cao, nhưng không thể để mất đi hy vọng, tôi nghĩ như vậy. Vĩnh viễn không được từ bỏ sự chờ đợi của mình”.

 

                                                                                                                           Diệu Linh

 

Bài viết được xuất bản trên trang web chính thức của

NXB Hội nhà văn vào ngày: 17/03/2020

Tin khác

NHÀ VĂN DIÊM LIÊN KHOA: SÁCH CẤM CÓ PHẢI LÀ SÁCH HAY?NHÀ VĂN DIÊM LIÊN KHOA: SÁCH CẤM CÓ PHẢI LÀ SÁCH HAY?
VĨNH YÊN - ĐẤT TỤ KHÍ SINH VĂNVĨNH YÊN - ĐẤT TỤ KHÍ SINH VĂN
PUSHKIN- SUY TƯ VÀ ĐAU KHỔ CŨNG LÀ MỘT LẼ SỐNGPUSHKIN- SUY TƯ VÀ ĐAU KHỔ CŨNG LÀ MỘT LẼ SỐNG

Tin mới nhất

Những Khoảnh Khắc Cuộc Đời
Những Khoảnh Khắc Cuộc Đời

Truyện ngắn của Đỗ Thu Yên, dễ đi vào lòng người. Nhất là những người từng trải qua tình yêu trong chiến tranh, tình yêu người lính chiến. Đây là một trong những trường hợp hiếm. Đối với người chơi ở chốn văn chương xưa nay.

Sách mới

Những Khoảnh Khắc Cuộc Đời

viết bởi: Song Vũ Hoàng Phương

Những Khoảnh Khắc Cuộc Đời
Đá tự tình

viết bởi: Nguyễn Vũ Tiềm

Đá tự tình
Điệp khúc xuân dâng người

viết bởi: Lê Hồng Thiện

Điệp khúc xuân dâng người