NHÀ VĂN NGUYỄN NHẬT ÁNH CẢ ĐỜI SỐNG VỚI NỖI ÁM ẢNH MANG TÊN "TUỔI THƠ"

Có thể nói, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được coi là hiện tượng văn học độc đáo chưa từng có trong tiền lệ văn chương tại Việt Nam với lượng sách in lần đầu lên đến cả trăm ngàn cuốn.

Viết bởi: HẢI NGỌC

Có thể nói, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được coi là hiện tượng văn học độc đáo chưa từng có trong tiền lệ văn chương tại Việt Nam với lượng sách in lần đầu lên đến cả trăm ngàn cuốn. Mỗi lần Nguyễn Nhật Ánh ra mắt tác phẩm mới đều trở thành một sự kiện đặc biệt được đón chờ của độc giả cũng như giới phát hành sách.

Như Lao Động đã đưa tin, tiếp nối sự kiện được tổ chức ở TP.HCM vừa qua, buổi ký tặng cuốn sách mới nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh "Cảm ơn người lớn" và giao lưu cùng độc giả trẻ khu vực Hà Nội đã diễn ra tại không gian Thư viện Hà Nội. Mặc dù những ngày này, thời tiết Hà Nội không mấy dễ chịu nhưng hàng trăm bạn trẻ đã xếp hàng từ sớm để chờ đợi được cầm trên tay cuốn sách mới "Cảm ơn người lớn" với chữ ký của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Mặc dù thời tiết khắc nghiệt nhưng độc giả Thủ đô vẫn kiên trì đội mưa đứng xếp hàng chờ xin chữ ký nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

"Cảm ơn người lớn" là tác phẩm thứ 44 của nhà văn gốc Quảng Nam do Nhà xuất bản Trẻ phát hành. Sách ra đời đúng thời điểm tròn 10 năm cuốn "Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ" phát hành, được xem là phần tiếp theo với các nhân vật Mùi, Tủn, Tí sún, Hải cò... 

Không chỉ với "Cảm ơn người lớn" hay "Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ", nhà văn Nguyễn Nhật Ánh còn được nhiều độc giả yêu thích, mến mộ với các tác phẩm nổi tiếng như "Cây chuối non đi giày xanh", "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh", "Cô gái đến từ hôm qua", "Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng", "Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ"... Trong đó, đã có nhiều tác phẩm được chuyển thể sang phim điện ảnh.

Các em nhỏ say sưa với cuốn sách mới của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Hơn 30 năm sáng tác đồng nghĩa với hơn 30 năm thành công cả về số lượng tác phẩm và niềm hâm mộ của bạn đọc. Nguyễn Nhật Ánh, cái tên đã trở thành một thương hiệu, đến mức khi đi tìm sách cho lứa tuổi thiếu nhi, thiếu niên, bạn đọc không cần nhớ tên sách mà chỉ cần nói "sách Nguyễn Nhật Ánh" là người bán sách hiểu...

Để có được những cuốn sách hay đến với độc giả trẻ, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã mang trong mình nỗi ám ảnh về tuổi thơ trong cả sự nghiệp sáng tác. Lúc bắt đầu cầm bút, ông đã từng thử sức với nhiều đề tài khác nhau nhưng ông nhận thấy đề tài về tuổi thơ là phù hợp nhất với bản thân.

Lý giải về điều này, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cho biết, ông vốn xa quê từ bé và luôn sống trong nỗi nhớ không nguôi về tuổi thơ, quê nhà. Cùng với đó, nhà văn đã có thời gian đi dạy học và cũng từng làm chủ nhiệm câu lạc bộ Thiếu nhi ở TPHCM nên cứ hễ động chạm đến những gì liên quan đến thiếu nhi, trẻ thơ là những cảm xúc trong ông ùa về một cách mãnh liệt. Những năm tháng về sau, ông luôn sống với những hồi ức tươi đẹp về một thời tuổi thơ đã qua của mình. Cũng vì thế mà nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã đem đến cho độc giả những tác phẩm chứa đựng cả bầu trời tuổi thơ.

                                                                                                                                                         HẢI NGỌC

                                                                                                                                                        Báo lao động

 

 

Bài viết được xuất bản trên trang web chính thức của

NXB Hội nhà văn vào ngày: 14/08/2019

Tin khác

DẬY SÓNG CÙNG BIỂN ĐÔNGDẬY SÓNG CÙNG BIỂN ĐÔNG
CHUYỆN CHƯA KỂ VỀ NHÀ VĂN CHU LAICHUYỆN CHƯA KỂ VỀ NHÀ VĂN CHU LAI
NHÀ THƠ VŨ TỪ TRANG - SỢI DÂY NỐI KẾT NGƯỜI LÀM VĂN CHƯƠNGNHÀ THƠ VŨ TỪ TRANG - SỢI DÂY NỐI KẾT NGƯỜI LÀM VĂN CHƯƠNG

Tin mới nhất

Những Khoảnh Khắc Cuộc Đời
Những Khoảnh Khắc Cuộc Đời

Truyện ngắn của Đỗ Thu Yên, dễ đi vào lòng người. Nhất là những người từng trải qua tình yêu trong chiến tranh, tình yêu người lính chiến. Đây là một trong những trường hợp hiếm. Đối với người chơi ở chốn văn chương xưa nay.

Sách mới

Những Khoảnh Khắc Cuộc Đời

viết bởi: Song Vũ Hoàng Phương

Những Khoảnh Khắc Cuộc Đời
Đá tự tình

viết bởi: Nguyễn Vũ Tiềm

Đá tự tình
Điệp khúc xuân dâng người

viết bởi: Lê Hồng Thiện

Điệp khúc xuân dâng người