MỘT LẦN CHỤP ẢNH VỚI NHÀ VĂN NGUYỄN KIÊN

Hôm nay nghe tin nhà văn Nguyễn Kiên mất, nhớ một lần chụp ảnh cùng ông, tại Pleiku

Viết bởi: vanconghung.com

 


Hồi ấy mình trong BTC một cái trại sáng tác rất oách, toàn cây cao bóng cả vào dạy. Hình thức là nửa trại nửa lớp do Ty Văn hóa Gia Lai - Kon Tum mở, năm 1985. Các thầy vào mở trại có Kim Lân, Nguyễn Kiên, Mạc Phi, Bùi Công Hùng, Hữu Thỉnh, Khuất Quang Thụy, Trung Trung Đỉnh, Võ Thanh An, Phạm Đình Ân...

Một hôm nửa đêm nhà văn Nguyễn Kiên đau bụng. Ông bị đau dạ dày mãn tính, đâu như đã mổ mấy lần, nên ông rất bình tĩnh dẫu méo mặt vì đau. Chúng tôi đưa ông vào bệnh viện hồi ấy rất gần Ty văn hóa, trên đường Lê Lợi. Vào, có mấy ông trại viên cứ quan trọng: đây là nhà văn Nguyễn Kiên, nhà văn lớn của VN, đề nghị các bác sĩ hết mình, ông có bề gì thì... nguy. Tôi thấy cứ hoắng lên kiểu này thì cũng... nguy nên kéo cái ông đang "phát ngôn" ấy ra, thì nhà văn Nguyễn Kiên cũng vẫy tôi lại: thôi các cậu về đi, để cho bác sĩ họ chữa, chứ đông quá, ai cũng nói 1 tiếng, ai cũng nghiêm trọng thành ra nó lại... không nghiêm trọng đâu.

Tôi lừa mãi mới được một số người về, còn lại một ít ở với ông, tới sáng. Và rồi ông khỏi, không phải mổ lại, dẫu trước đấy có ý kiến là phải mổ.

Tìm lại trong kho lưu trữ thấy cái ảnh chụp chung với các bác ấy mà giờ ít nhất 3 bác trong ảnh này đã đi rồi...

Xin vĩnh biệt nhà văn Nguyễn Kiên

 Từ phải qua: Trung Trung Đỉnh, Nguyễn Kiên, Khuất Quang Thụy, Bùi Công Hùng, Kim Lân, Hữu Thỉnh, Đỗ Ngọc Thạch, VCH, Thanh Lan

Bài viết được xuất bản trên trang web chính thức của

NXB Hội nhà văn vào ngày: 24/05/2018

Tin khác

Tin mới nhất

BÁNH TÉT TRÀ CUÔN - ĐẶC SẢN CỦA VÙNG ĐẤT TRÀ VINH
BÁNH TÉT TRÀ CUÔN - ĐẶC SẢN CỦA VÙNG ĐẤT TRÀ VINH

Ngay từ 5h, hàng chục nóc nhà trong ấp đã đỏ lửa, rôm rả từ rất sớm. Bà con vẫn hay nói vui rằng ở đâu không biết chứ ở đây, không khí Tết luôn có quanh năm.

Sách mới

Viết & Đọc chuyên đề mùa hạ 2019

viết bởi: Nguyễn Quang Thiều

Viết & Đọc chuyên đề mùa hạ 2019
Vết nhơ của người

viết bởi: Nhà xuất bản

Vết nhơ của người
Từng nốt nhạc ngân

viết bởi: Nhà xuất bản

Từng nốt nhạc ngân