PHỞ VIỆT Ở… NĂM CHÂU

Trong thời kỳ đất nước hội nhập, người Việt ta đặt chân khắp năm châu, bốn biển thì phở Hà Nội, phở Việt Nam cũng hiện diện ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Viết bởi: Tạ Việt Anh

     Phở là món quà đặc biệt của Hà Nội, phở Hà Nội có thể coi như đệ nhất phở. Chính vì vậy mà người Hà Nội, và cả người Việt Nam nói chung, hễ những lúc phải rời xa mảnh đất thân yêu hình chữ S đều không khỏi nhớ nhung món ăn đậm hương vị quê hương này. Có lẽ bởi vậy mà trong thời kỳ đất nước hội nhập, người Việt ta đặt chân khắp năm châu, bốn biển thì phở Hà Nội, phở Việt Nam cũng hiện diện ở khăp mọi nơi trên thế giới.

    Phở Tầu bay ở Xanphranxitcô

   Lần đầu tiên tôi được ăn phở ngoài biên giới nước Việt là ở Xanphranxitcô. Dạo ấy, tham gia đoàn của Vietnam Ailines, chúng tôi thăm nước Mỹ. Một sáng trước khi thăm cầu Cổng Vàng nổi tiếng, anh Phạm Ngọc Minh mời cánh nhà báo đi ăn phở. Khỏi nói sự háo hức của mọi người vì đã mấy ngày ăn toàn đồ tự chọn. Xe đưa cả đoàn đến một quán phở Việt, biển hiệu phở Tầu bay ở một phố nhỏ gần khu China town. Hỏi ra, chủ quán là người Sài Gòn sang đây lập nghiệp, lấy tên quán phở nổi tiếng bên nhà. Ấn tượng đầu tiên là giống phở trong Nam, cũng mùi tàu, húng quế, giá sống và đặc biệt là bát phở cực to, dù chúng tôi đã gọi bát small rồi mà vẫn lặc lè. Trong khi đó, nhìn sang bàn bên, cậu lái xe gốc Việt bình thản thanh toán một tô big, to như cái chậu. Hỏi thì được trả lời, bên này ăn vậy!

   Phở Đồng Xuân ở Berlin

   Cách đây vài năm, tôi có dịp trở lại nước Đức. Hồi trai trẻ ở đây, thèm phở lắm cũng chỉ rủ nhau cán mì, nấu món “giả phở” mà xì sụp. Giờ thì đó là chuyện “quá đơn giản” như lời anh bạn dẫn đoàn. Nói là làm, anh dẫn chúng tôi đến chợ Đồng Xuân, một trung tâm thương mại của người Việt ở Berlin. Cũng như mọi khu chợ Việt khác, ở đây không thể thiếu các nhà hàng ẩm thực, thậm chí nghe nói còn có cả món “chalotica”. Thú vị nhất với cánh nhà báo đi từ Hà Nội là những tô tái gầu, tái nạm ở đây đúng kiểu Hà thành, cũng không quá “hoành tráng”, và đặc biệt là không có vị ngọt của đường…

   Phở Bến Thành ở Melbourne

    Gọi tạm là thế bởi quán phở ấy nàm chênh chếch khu chợ Bến Thành mà những người Việt xa quê dựng nên ở thành phố lớn thứ hai nước Úc này. Vì là phở Bến Thành nên không thể thiếu giá sống, húng dổi, ngò tây… Và bát thì cũng vẫn rất to. Dù vậy, sau vài ngày “nhớ phở” ăn vẫn thấy ngon lành.

   Là đệ tử của “Phở đạo” có thể ăn sáng, ăn trưa, ăn tối và cả ăn …đêm bằng phở, người viết bài này dù đi đến phương trời nào cũng cố tìm cho được những “đạo quán” của mình. Bởi thế đã từng được thưởng thức món phở Việt ở nhiều nơi, xa thì quận 13 Paris, thậm chí ở tận mãi Captaw Nam phi… gần là phở Zap ở Viêngchăn nước bạn Lào. Có thể nói mà không sợ quá lời, ở đâu có dân Việt, thì ở đó có phở. Ta có thể thưởng thức món phở ở khắp 5 châu!  

                                                                                                                                                     T.V.A

Bài viết được xuất bản trên trang web chính thức của

NXB Hội nhà văn vào ngày: 07/03/2019

Tin khác

BIA HƠI HÀ NỘI BÂY GIỜ …BIA HƠI HÀ NỘI BÂY GIỜ …
MÓN GỎI ĐỘC NHẤT VÔ NHỊMÓN GỎI ĐỘC NHẤT VÔ NHỊ
HIỆN RA TỪ LÀN KHÓI LAM CHIỀUHIỆN RA TỪ LÀN KHÓI LAM CHIỀU

Tin mới nhất

GIÁO SƯ TƯỞNG VI VĂN, HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG NGỮ VĂN - ĐH THÀNH CÔNG, ĐÀI LOAN ĐẾN THĂM NXB
GIÁO SƯ TƯỞNG VI VĂN, HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG NGỮ VĂN - ĐH THÀNH CÔNG, ĐÀI LOAN ĐẾN THĂM NXB

Nhà văn Đỗ Hàn - Phó Giám đốc NXB HNV cùng các cán bộ NXB vừa có buổi tiếp và làm việc với GS. Tưởng Vi Văn, Hiệu trưởng Trường Ngữ văn, ĐH Thành Công, Đài Loan.

Sách mới

Bắc hành lược ký

viết bởi: Nhà xuất bản

Bắc hành lược ký
Triết lý giáo dục của Chu Vĩnh Tân qua những câu nói ngắn

viết bởi: Nhà xuất bản

Triết lý giáo dục của Chu Vĩnh Tân qua những câu nói ngắn
Phỏng vấn đặc biệt

viết bởi: Nhà xuất bản

Phỏng vấn đặc biệt