NEM CUA BỂ

Bây giờ nhiều nhà hàng ở Hà Nội hay các tỉnh cũng làm nem cua bể, cũng giới thiệu là nem cua bể Hải Phòng. Nhưng tôi cam đoan, nem cua bể Hải Phòng phải ăn tại Hải Phòng mới ngon.

Viết bởi: Hòa An

Mỗi năm vào hè, tôi lại sắp xếp công việc về thăm cô em gái lấy chồng ở Hải Phòng. Và, lần nào cũng vậy biết tôi về thăm,  em lại làm cho món nem cua bể. Hình như hiểu sở thích của ông anh trong ăn uống, nên cô em săm sắn lo cho đĩa nem hết sức cẩn thận và cầu kỳ…

Nhớ ngày nó mới học xong sư phạm, xin ngay về Hải Phòng công tác, cả nhà từ ngạc nhiên đến bực bội. Nhưng rồi hơn hai năm sau, nó cưới một chú lính Hải quân chính hiệu, mọi người mới vỡ lẽ. Thì ra chúng quen nhau trên một chuyến tàu ra đảo Trường Sa do Trung ương đoàn tổ chức. Cô chú hẹn hò nhau rồi tìm về quê nhau, xin về quê nhau công tác. Thế đấy, tình yêu kỳ lạ lắm! Ai mà lý giải nổi. Em gái tôi, cô giáo từ miền trung du về làm dâu xứ biển, lạ lẫm đủ thứ. Tôi lại còn lo cô em tôi hậu đậu trong nấu nướng, ở nhà mẹ tôi mắng cho luôn.

Thế rồi, ngày giỗ năm ấy, cô em mang món nem cua bể từ Hải Phòng về, bảo rằng tự tay làm, mang thắp hương cho cha, rồi mời cả nhà. Nhìn những chiếc nem vuông như bao thuốc lá, màu nâu đậm, xếp ngay ngắn trên đĩa, tôi đã trêu em: “ Chắc mẹ chồng cô làm, hay cô mua ở nhà hàng nào đó chứ gì…?” Thấy mắt cô em ươn ướt, rồi cái giọng ngúng nguẩy: “ Anh coi thường em quá đấy!” Tôi đã giật mình! Lẽ nào em gái tôi, mới làm dâu xứ biển hơn 2 năm mà đã khéo tay thế sao? Chồng nó đế vào: “ Bác cả ơi, nhà em giờ làm nem và các món ăn từ hải sản khá lắm, mẹ em cũng phải khen đấy!”

Mùa hè ấy , tôi hẹn và về thăm vợ chồng em gái ở Hải Phòng. Tôi chứng kiến từ đầu cách làm nem cua bể của em tôi…

 Nguyên liệu để làm ra nem của bể ngoài thịt cua bể, còn có nấm hương, giá, tôm và thịt lợn. Những con cua tươi, được bóc mai, lột yếm, lọc thịt cùng những thứ gia vị vừa đủ và cùng nguyên liệu trên,  được trộn đều rồi để ngấm theo thời gian nhất định mà em gái tôi bảo, đó là bí quyết của mẹ chồng nó. Nem cua bể Hải Phòng khác tất cả nem ở các vùng khác, ấy là cách gói. Bàn tay vừa nâng đủ độ chắc, nhưng cũng vừa độ mềm để chiếc nem có thành hình vuông chứ không phải tròn dài và chặt chợm như ở nơi khác. Một điều cũng rất quan trọng để nem có độ giòn, thơm, chính là loại bánh đa cuốn đặc trưng ở đây. Bánh đa sau khi nhúng nước, để ráo, cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào, gói thành hình vuông rồi cho vào chảo rán lên. Nem vàng đều, tỏa mùi thơm đặc trưng của thịt cua bể, hơi bốc lên quyện mùi nấm hương, hành hoa…ngửi thôi, đã tứa nước miếng rồi…Khi ăn, người ta ăn kèm với bún và rau sống, nước chấm được pha từ nước mắm Cát Hải và để có vị chua cay ngọt cần một tỷ lệ đường, tỏi, ớt, chanh hợp lý mà ai pha  một vài lần khó thành ngon được. Tay em gái tôi thoăn thoắt múc đường, tưới mắm, vắt chanh… đến là điêu luyện. Tôi tủm tỉm, ai ngờ, gái đồng bằng trung du vì yêu chồng, yêu nhà chồng mà giờ đảm việc nội trợ đặc trưng quê chồng đến thế!

Bây giờ nhiều nhà hàng ở Hà Nội hay các tỉnh cũng làm nem cua bể, cũng giới thiệu là nem cua bể Hải Phòng. Nhưng tôi cam đoan, nem cua bể Hải Phòng phải ăn tại Hải Phòng mới ngon. Nhất là tôi càng thấy ngon hơn khi tự tay cô em gái “vụng về” của tôi làm ra…

                                                                                                                                         H. A

 

Bài viết được xuất bản trên trang web chính thức của

NXB Hội nhà văn vào ngày: 02/07/2019

Tin khác

PHỞ CHUAPHỞ CHUA
BÁNH TÉT TRÀ CUÔN - ĐẶC SẢN CỦA VÙNG ĐẤT TRÀ VINHBÁNH TÉT TRÀ CUÔN - ĐẶC SẢN CỦA VÙNG ĐẤT TRÀ VINH
MÓN XÁO CHUỐIMÓN XÁO CHUỐI

Tin mới nhất

CUỘC TRỐN CHẠY CỦA Josef Mengele
CUỘC TRỐN CHẠY CỦA Josef Mengele

CUỘC TRỐN CHẠY CỦA Josef Mengele

Sách mới

CUỘC TRỐN CHẠY CỦA Josef Mengele

viết bởi: Nhà xuất bản

CUỘC TRỐN CHẠY CỦA Josef Mengele
Ánh lửa trong tro tràn

viết bởi: Nhà xuất bản

Ánh lửa trong tro tràn
Hình như ta đã yêu nhau

viết bởi: Nhà xuất bản

Hình như ta đã yêu nhau