MÙA VẢI THIỀU THƯƠNG MẾN

Một mùa hè nữa lại đến, bạn hãy đi dọc phố ngắm người dạo bán vải thiều, tay nâng những chùm vải thiều còn ướt sương đêm, lắng nghe tiếng ve cất lên lửa phượng hồng của hè nồng oi ả mới cảm thấy hết sự giao mùa của thời gian đã qua.

Viết bởi: Nguyễn Thanh Kim

Đã có bao mùa hè đi qua tôi cũng không nhớ nữa. Thế mà khi nắng ngả oi nồng, khi phượng bừng sắc lửa, trên hè phố thấp thoáng người gánh vải thiều dạo bán, lòng tôi lại rộn rực xốn xang. Có thể nói mùa hè là mùa của cây trái: trái dứa vàng rộm thơm suốt một vùng đồi, trái dưa đỏ sẫm bổ ra ngọt mát cuối bữa cơm chiều, trái dâu da rừng có vị chua thanh nhẹ khiến lòng người thư thái bâng khuâng. Nhưng với tôi ấn tượng nhất vẫn là trái vải thiều mà em bóc mời tôi thuở nào. Không chỉ trái vải ủ hương nắng cho vị ngọt đậm mà tôi nhớ đêm vùng đồi những tán lá xao động dưới ánh trăng sóng sánh lan tỏa trong ký ức. Không chỉ giọt mật ứa ra đọng lại nơi tay mà nhớ tiếng ong bay vùng đồi rì rào suốt chặng đường tôi qua. Không chỉ chợ chiều tấp nập mùa vải kéo đến tận khuya vẫn đỏ đèn người mua kẻ bán mà vui lây những ngày đỗ lại vùng cao. Càng biết ơn cây vải tổ Thanh Hà - Hải Dương truyền qua bao đời đã cho người đi kinh tế mới mang giống cây đặc sản này lên đất Lục Ngạn - Bắc Giang bén đất bén duyên thức dậy chốn hoang sơ mà nay thành vùng quê trù phú. Càng xao động tiếng chim tu hú trong thơ của một nhà thơ quá cố: Bỗng tiếng chim tu hú/ Đưa từ vườn vải xa/ Quả bắt đầu chín lự/ Ngọt như nỗi nhớ nhà. (Tiếng chim tu hú - Anh Thơ)

Càng biết ơn những người một nắng hai sương bổ hốc râm cành để bây giờ bạt ngàn đồi vải thiều lúp xúp đầy lên trong mắt người. Trong vòng luân chuyển của thời gian, mùa hè lại hiện hữu trong trái vải thiều mà ta vô tình lướt qua không để ý tới thì tâm trí ta nghèo đi biết bao! Một mùa hè nữa lại đến, bạn hãy đi dọc phố ngắm người dạo bán vải thiều, tay nâng những chùm vải thiều còn ướt sương đêm, lắng nghe tiếng ve cất lên lửa phượng hồng của hè nồng oi ả mới cảm thấy hết sự giao mùa của thời gian đã qua. Lòng ta thương mến chùm vải thiều thuở nào như thầm nhắc niềm yêu khó thốt nên lời.

                                                                                                                              N.T.K

 

Bài viết được xuất bản trên trang web chính thức của

NXB Hội nhà văn vào ngày: 07/08/2019

Tin khác

MÓN ĂN THIÊNG CỦA THÁNG BẢYMÓN ĂN THIÊNG CỦA THÁNG BẢY
BÚN RIÊU CUABÚN RIÊU CUA
TRỨNGTRỨNG

Tin mới nhất

CUỘC CHIẾN ĐẤU CỦA LÒNG QUẢ CẢM
CUỘC CHIẾN ĐẤU CỦA LÒNG QUẢ CẢM

"Bây giờ em là dâu của một gia đình Trung Quốc và mang quốc tịch Trung Quốc, nhưng anh hãy tin rằng em mãi mãi là người Việt Nam và sẽ tranh đấu bằng cách của mình cho sự thật."

Sách mới

Phan nhân 1972

viết bởi: Nhà xuất bản

Phan nhân 1972
Không thể sống mà không viết

viết bởi: Nhà xuất bản

Không thể sống mà không viết
Mối tình của ông Hire

viết bởi: Nhà xuất bản

Mối tình của ông Hire