BÁNH KHOÁI HUẾ

Bánh Khoái thoạt nhìn dễ nhầm tưởng với món bánh xèo, tuy nhiên khi nếm sẽ thấy khác biệt rõ rệt từ kích thước cho đến độ dày của vỏ bánh, đó là món bánh Khoái, đúng như tên gọi, món này ăn vào thấy “khoái” ngay lập tức.

Viết bởi: Hòa An

Có dịp, tôi “ trốn” cơ quan đi thăm xứ Huế.

Nói “trốn” là nói cho vui, chứ tôi đi vào Huế trong các ngày thứ 7 và Chủ nhật- Ngày của riêng mình . Nói “trốn” là nói chuyện đi không báo cho ai biết và cũng không báo cho bạn bè ở Huế biết mà thôi!

Vì sao thế? Vì tôi biết bạn bè ở Huế rất hiếu khách và rất chu đáo. Nếu biết chúng tôi vô Huế là sẽ ngập trong sự đón tiếp, bia rượu lu bù, còn đâu thời gian , còn đâu sức khỏe mà đi thăm cố đô. Chính vì trốn thế mà tôi có trọn vẹn 2 ngày, 2 đêm với Huế mộng mơ.

Hết giờ làm việc ngày thứ 6, tôi và bạn đồng hành lên tàu từ ga Hà Nội. Đi toa giường nằm. Ngủ một giấc êm như ru trên con tàu “ ra bắc vào nam…” chạy xuyên đêm. Sớm mai là đặt chân đến Huế. Gửi hành lý vào khách sạn, ăn sáng qua loa rồi alo cho một người bạn thân, cho mượn chiếc xe máy. Dặn bạn là bí mật đi chơi. Thế rồi dong duổi trên xe, hết lăng Minh Mạng trang nghiêm sang lăng Tự Đức thơ mộng, qua Thiên Mụ rồi lên Đàn Nam giao, hết Lăng Cô vượt lên Bạch Mã… Tôi đi thăm thú theo bản đồ du lịch mà tự mình tìm hiểu mới hay! Đi với những thả hồn theo mây gió. Nhưng đi đâu cũng phải ăn. Ăn theo sở thích mới gọi là sướng. Có thể ngập mình giữa Huế với bao nhiêu thứ bánh, bao nhiêu thứ cơm mới nghe đã tứa nước miệng rồi!

Ai cũng nghe xứ Huế có Bánh Nậm, Bánh Bèo chén, Bánh Bột lọc, Bánh Ram ít…Rồi Cơm Hến, cơm Chay đến Bún Bò Giò heo, Nem Chả né Huế…Nhưng ăn rồi có thể nhầm lẫn. Riêng Bánh Khoái thì chắc chẳng bao giờ nhầm và chẳng bao giờ quên.

 Bánh Khoái thoạt nhìn dễ nhầm tưởng với món bánh xèo, tuy nhiên khi nếm sẽ thấy khác biệt rõ rệt từ kích thước cho đến độ dày của vỏ bánh, đó là món bánh Khoái, đúng như tên gọi, món này ăn vào thấy “khoái” ngay lập tức, bánh Khoái có vỏ dày và kích thước nhỏ hơn bánh xèo miền Trung, nhân bánh thường là tôm, thịt, trứng gà, mộc nhĩ, nấm hương cùng giá đỗ, bánh được dùng nóng ngay sau khi rán từ bếp, thường ăn kèm với khế chua, cùng chuối chát, dưa chuột thái mỏng, rau thơm, hành ngò… tất cả chấm vào mắm nêm hoặc nước lèo (có gan heo, thịt nạc, đậu phộng xay nhuyễn), điểm chút ớt hiểm cay tê lưỡi.

Chúng tôi ( thực chất có 2 người- du hành nhị mà) đã ngồi trong hàng bánh ở phố Phan Bội Châu từ 7 giờ tối đến gần 10 giờ đêm chỉ thưởng thức món bánh ngon đến rụng tim này…

Trước khi lên tàu về Hà Nội vào tối Chủ nhật, tôi alo báo mấy bạn ở Huế ra quán bến Ngự. Trong khi nhậu vui, có người lại gọi mấy thứ bánh vừa ăn vừa làm quà. Tôi lại ngẩn ngơ gọi thêm bánh Khoái!

Thật lòng vừa ăn khi trưa mà bữa tối đã thèm.

Chia tay các bạn xứ Huế với lặc lè quà là Mè Xửng với Dầu Chàm, lòng tôi vẫn cứ vấn vương vị bánh Khoái như món ăn thân thuộc của quê mình…

Thực sự với những thực khách trót yêu ẩm thực cố đô thì ngoài chè cung đình Huế, chắc chắn phải nói đến là món bánh Khoái.

Mỗi ngày thu khi mưa rơi, tôi lại bần thần nhớ cái mưa xứ Huế. Trong thăm thẳm nỗi nhớ có hương vị bánh Khoái bỗng tràn về…

 

                                                                                                                              H. A

 

Bài viết được xuất bản trên trang web chính thức của

NXB Hội nhà văn vào ngày: 20/08/2019

Tin khác

CÁ NƯỚNG NGŨ HÀNHCÁ NƯỚNG NGŨ HÀNH
MÙA VẢI THIỀU THƯƠNG MẾNMÙA VẢI THIỀU THƯƠNG MẾN
MÓN ĂN THIÊNG CỦA THÁNG BẢYMÓN ĂN THIÊNG CỦA THÁNG BẢY

Tin mới nhất

GIÁO SƯ TƯỞNG VI VĂN, HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG NGỮ VĂN - ĐH THÀNH CÔNG, ĐÀI LOAN ĐẾN THĂM NXB
GIÁO SƯ TƯỞNG VI VĂN, HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG NGỮ VĂN - ĐH THÀNH CÔNG, ĐÀI LOAN ĐẾN THĂM NXB

Nhà văn Đỗ Hàn - Phó Giám đốc NXB HNV cùng các cán bộ NXB vừa có buổi tiếp và làm việc với GS. Tưởng Vi Văn, Hiệu trưởng Trường Ngữ văn, ĐH Thành Công, Đài Loan.

Sách mới

Bắc hành lược ký

viết bởi: Nhà xuất bản

Bắc hành lược ký
Triết lý giáo dục của Chu Vĩnh Tân qua những câu nói ngắn

viết bởi: Nhà xuất bản

Triết lý giáo dục của Chu Vĩnh Tân qua những câu nói ngắn
Phỏng vấn đặc biệt

viết bởi: Nhà xuất bản

Phỏng vấn đặc biệt