NHÀ THƠ NGÔ MINH

Nhà thơ Ngô Minh sinh năm 1949 tại Quảng Bình. Ông sinh sống và sáng tác tại Huế trong nhiều năm.

Viết bởi: Nhà xuất bản

Nhà thơ Ngô Minh sinh năm 1949 tại Quảng Bình. Ông sinh sống và sáng tác tại Huế trong nhiều năm. Nhà thơ ra đi vào hồi 23h12 ngày 03 tháng 12 năm 2018 tại nhà riêng ( TP Huế). Ông là cộng tác viên lâu năm của NXB Hội Nhà văn.

Nhà Xuất bản Hội Nhà Văn xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia quyến nhà thơ và bạn bè VNS, các bạn yêu thơ Ngô Minh. NXB xin đăng lại toàn cảnh Hội thảo, giới thiệu tuyển tập “ Ngô Minh tác phẩm” mà cách đây 3 năm, nhà thơ đã linh cảm tới ngày ra đi của mình, đã cùng gia đình, bạn bè và NXB Hội nhà văn chọn lọc, in ấn, phát hành.

Trân trọng một kỷ niệm đẹp giữa nhà thơ và NXB Hội Nhà văn.

Chiều ngày 09/12, tại Trường Đại học khoa học Huế, Hội nhà văn Thừa Thiên Huế - Chi hội nhà văn Việt Nam tại huế, Khoa Ngữ văn Trường ĐHKH Huế đã phối hợp tổ chức Hội thảo, giới thiệu “Ngô Minh tác phẩm” của nhà thơ Ngô Minh. 

 

Tập sách Ngô Minh Tác phẩm dày hơn 2000 trang

Ngô Minh tác phẩm là dự án lớn nhất của cuộc đời nhà thơ Ngô Minh. Bộ sách dày 2100 trang, bao gồm 5 tập. Tập 1 in hơn 400 bài thơ trong số gần 2000 bài thơ mà tác giả đã viết suốt 40 năm qua; tập 2 viết về chân dung các văn nghệ sĩ có tên là “ Người đồng hành cô độc”; tập 3 ký và phóng sự có tên “ Ngẩn ngơ ta xuống ga nào hỡi em”; tập 4 tiểu luận phê bình có tên là “ Chuyện làng thơ Việt” và tập 5: Phê bình văn chương Ngô Minh có tên “ Ngô Minh phù sa biển”.

Nhà thơ Ngô Minh chia sẻ về tác phẩm của mình 

 Sinh ra tại một vùng đất đầy cát trắng Ngư Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình, Ngô Minh đã đi học trường làng, tham gia giai đoạn cuối của chiến tranh khiến ông có cái nhìn thẳng thắn về cuộc đời, rồi nhà thơ còn làm báo, làm thơ khiến thơ ông hòa chung với nhiều biến cố thời cuộc, ăm ắp tính trữ tình công dân, tạo nên những tình cảm lớn khác trong thơ...


Nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc - Chủ tịch Hội nhà văn Thừa Thiên Huế, Tổng biên tập Tạp chí Sông Hương phát biểu tại hội thảo. 
 

Năm 2014, khi vấn đề sức khỏe của nhà thơ không được ổn định, trước những bi quan về bệnh tình của mình, ông đã nghĩ đến việc làm bộ tuyển của mình như là lo trước hậu sự, để đề phòng...Trải qua nhiều khó khăn trong những ngày tháng bệnh tật nhưng Ngô Minh chưa bao giờ thôi khắc khoải về bộ tuyển của mình, dù đau chân ê ẩm thì ông vẫn bảo con cháu dìu lên xe lăn để đọc lại những tập tuyển lần cuối và quyết định lấy tên Ngô Minh tác phẩm.

Nhà thơ  Mai Văn Hoan phát biểu tại hội thảo 
 

Nói đến tuyển tập của Ngô Minh, nhà thơ Trần Ngọc Hạnh đã viết: “ Đọc nhiều, viết nhiều, in nhiều là chuyện đương nhiên của Ngô Minh rồi. Nhưng tự in cho mình một bộ sách 5 tập trên 2000 trang quả là chuyện xưa nay hiếm. Giữa thời buổi in ấn lộn tùng phèo thế này, ai dám cả gan xuất bản “ Ngô Minh Tác phẩm” tuyển tập dày cộp. Thế mà anh đã làm, đã bán được sách và được nhiều người tin anh làm thành công”. Nhà thơ chia sẻ thêm “ Ngô Minh viết như đào bới cả ruột gan mình ra mà viết, bày ra hết những nỗi niềm đa mang hồn hậu về tình người, tình đất thông qua những bài viết của mình”.

Nhà văn Tô Nhuận Vỹ cảm nhận: " Ngô Minh có nhiều bài viết mạnh mẽ, dữ dội, sâu sắc khi phân tích những gì tệ hại, lạc hậu đã và đang cản bước đất nước đi tới văn minh, dân chủ của đất nươc. Nhưng khi viết đến con người cụ thể, anh đều rất tận tình, triệt để khai thác và trân trọng những gì tốt đẹp, lung linh nơi họ.”


Nhiều văn nghệ sĩ, các bạn sinh viên đến tham dự hội thảo
 

Nhà thơ Ngô Minh đã chia sẻ: "Bộ Ngô Minh tác phẩm sẽ thay Ngô Minh sống tiếp với con cháu bạn đọc cả nước. Bộ sách chọn lọc 40 năm văn chương dù hấp dẫn hay không cũng đã ra đời. Nó sẽ sống tiếp với bạn đọc đã từng yêu mến Ngô Minh”.

 Theo Tạp chí Sông Hương

 

 

Bài viết được xuất bản trên trang web chính thức của

NXB Hội nhà văn vào ngày: 04/12/2018

Tin khác

NHÀ THƠ XUÂN QUỲNHNHÀ THƠ XUÂN QUỲNH
ĐỊNH VỊ MỘT PHONG CÁCH VĂN CHƯƠNG ĐỘC ĐÁOĐỊNH VỊ MỘT PHONG CÁCH VĂN CHƯƠNG ĐỘC ĐÁO
NHÀ THƠ NGUYỄN LƯƠNG NGỌC, NHƯ TÔI ĐÃ BIẾTNHÀ THƠ NGUYỄN LƯƠNG NGỌC, NHƯ TÔI ĐÃ BIẾT

Tin mới nhất

CUỘC CHIẾN ĐẤU CỦA LÒNG QUẢ CẢM
CUỘC CHIẾN ĐẤU CỦA LÒNG QUẢ CẢM

"Bây giờ em là dâu của một gia đình Trung Quốc và mang quốc tịch Trung Quốc, nhưng anh hãy tin rằng em mãi mãi là người Việt Nam và sẽ tranh đấu bằng cách của mình cho sự thật."

Sách mới

Phan nhân 1972

viết bởi: Nhà xuất bản

Phan nhân 1972
Không thể sống mà không viết

viết bởi: Nhà xuất bản

Không thể sống mà không viết
Mối tình của ông Hire

viết bởi: Nhà xuất bản

Mối tình của ông Hire